Philippines đổ tiền vào quốc phòng chống "bắt nạt"

09:10 22/05/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 21-5 thông báo sẽ đầu tư cho quốc phòng thêm 1,8 tỉ USD để bảo vệ lãnh hải, đối phó với những hành động “bắt nạt” trong bối cảnh những tranh chấp với Trung Quốc đang ngày càng diễn biến xấu hơn.

Philippines do tien vao quoc phong chong bat nat
Hình Graffiti trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati (Philippines) với nội dung yêu cầu Trung Quốc ra khỏi bãi cạn Scarborough trong cuộc biểu tình hồi tháng 4-2013. Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập lực lượng hải quân ở căn cứ San Felipe, Tổng thống Aquino có đề cập đến Trung Quốc và nhấn mạnh lực lượng quân sự Philippines sẽ được phát triển các nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền.

"Chúng tôi có một thông điệp rõ ràng với thế giới: Đó là đất nước Philippines là của người Philippines và chúng tôi có khả năng để chống trả sự bắt nạt của những kẻ tìm cách tiến  vào lãnh thổ, lãnh hải”, ông Aquino nói với các tham mưu trưởng hải quân.

Cũng theo lời Tổng thống Aquino, một chương trình hiện đại hóa quân sự với 2,28 tỉ USD cũng được thiết kế nhằm ưu tiên cải thiện sức mạnh hải quân của nước này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Manila lên tiếng phản đối sự hiện diện “bất hợp pháp” của một tàu chiến và hai tàu cá Trung Quốc ở bãi cạn mà Philippines đã khẳng định chủ quyền trên Biển Đông.

"Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối sự hiện diện bất hợp pháp của tàu chính quyền Trung Quốc tại bãi cạn Ayungin Shoal (tên quốc tế là Second Thomas)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết.
 
Ông Hernandez còn cho biết thêm rằng chính quyền Manila đã gửi công hàm phản đối từ ngày 10-5 nhưng không nhận được phản hồi từ Bắc Kinh.
Đỗ Quyên
contentlength: 6916
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..