Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống I_rắc Xát_đam Hút_xen hoãn đến ngày 28_11

09:31 21/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phien toa xet xu cuu Tong thong I_rac Xat_dam Hut_xen hoan den ngay 28_11 

 

Ngay sau khi phiên tòa đầu tiên xét xử cựu Tổng thống I-rắc Xát-đam Hút-xen cùng 7 quan chức cấp cao khác diễn ra, chiều 19-10, Chánh án Rít-ga Mô-ham-mét A-min đã quyết định hoãn xét xử đến ngày 28-11 sau khi ông A-nan An Đu-lai-mi, luật sư của ông X.Hút-xen yêu cầu hoãn lại phiên tòa 3 tháng và nhiều nhân chứng không đến. Tại phiên tòa, ông X.Hút-xen cùng các bị cáo đều cho rằng họ vô tội và bị xét xử bất hợp pháp; khẳng định ông X.Hút-xen vẫn là Tổng thống hợp hiến của I-rắc.

 

Nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên tiếng phản đối phiên tòa này. Trong đó, tổ chức LHQ đã cấm các nhân viên của mình, kể cả những người từng tham gia vào các phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh, tư vấn hoặc đào tạo cho tòa án đặc biệt này của I-rắc. Vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong phiên tòa này là bản án tử hình đối với ông X.Hút-xen, cùng với sự hoài nghi do tình trạng thiếu kinh nghiệm của đội ngũ thẩm phán I-rắc trong lĩnh vực luật quốc tế.

 

Trong khi đó bạo lực tiếp tục gia tăng tại I-rắc ngày 20-10 khi nhiều quả rốc-két rơi vào một trường học ở thủ đô Bát-đa làm 3 nhân viên thiệt mạng, một số người khác bị thương. Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết khác xảy ra ở thành phố Ba-cu-ba làm 4 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương.

 

Một diễn biến khác liên quan, truyền hình Ô-xtrây-li-a ngày 20-10 cho biết quân đội Mỹ đã công khai quẳng 2 thi thể chiến binh Ta-li-ban vào lửa và thông tin rộng rãi việc này.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2465
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..