Phiên họp đầu tiên đầy sóng gió của tân Quốc hội Palestine

10:59 08/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phien hop dau tien day song gio cua tan Quoc hoi Palestine
Phiên họp đầu tiên của quốc hội mới Palestine đã biến thành trận đấu "võ mồm"

Dù rất được trông đợi nhưng phiên họp đầu tiên hôm 6/3 của tân Quốc hội Palestine kể từ sau khi tuyên thệ nhậm chức đã nhanh chóng trở thành dịp để các nhà lập pháp Hamas và Fatah đấu khẩu.

Châm ngòi cho cuộc khẩu chiến này là quyết định của Quốc hội mới hủy bỏ việc tăng thêm quyền hạn cho Tổng thống M.Abbas (người của Fatah), vốn được quốc hội vừa mãn nhiệm mà Fatah chiếm đa số thông qua. Vào ngày 13/2, tức hơn 2 tuần sau khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội và chỉ 5 ngày trước khi Quốc hội mới với đa số ghế thuộc về Hamas tuyên thệ nhậm chức, các nhà lập pháp của Fatah đã quyết định trao thêm quyền cho Tổng thống Abbas trước khi "ra đi". Trong số những quyền gây tranh cãi có quyền chỉ định 9 thẩm phán của tòa án hiến pháp, quyền không thông qua bất kỳ điều luật mới nào do quốc hội mà Hamas chiếm đa số đưa ra... Phiên họp đầu tiên của quốc hội mới ở thành phố Ramallah đã nhanh chóng biến thành những cuộc cãi vã nảy lửa chỉ sau khi vừa mới bắt đầu và tiếp tục căng thẳng cho đến lúc các nghị sĩ Fatah tẩy chay phiên họp bằng cách bỏ ra ngoài. Ngay cả khi không có mặt các đại diện của Fatah, các dân biểu Hamas vẫn bỏ phiếu thông qua việc hủy bỏ tất cả các quyết định của khóa quốc hội trước, trong đó có việc trao thêm quyền cho ông Abbas như đã nói trên.

Fatah cho rằng phiên họp của quốc hội hồi tháng trước là hoàn toàn hợp pháp trong khi Hamas không công nhận những quyết định do quốc hội cũ đưa ra với lý do nhiều nghị sĩ bỏ phiếu trong khi đã hết nhiệm kỳ. Thủ lĩnh của Fatah tại Quốc hội Palestine A.al-Ahmed bực bội: "Chúng tôi đã cố thuyết phục Hamas thông qua đối thoại để giải quyết vấn đề này, thế nhưng họ cứ nhất quyết lấn lướt". Một quan chức cao cấp của Hamas thì lại phàn nàn: "Mỗi khi chúng tôi đưa ra một vấn đề quan trọng nào thì ông Ahmed lại đứng lên và cố cắt ngang". Ông Ahmed độp lại: "Họ (Hamas) khát khao quyền lực và có thể làm những gì họ muốn kể từ khi chiếm đa số tại quốc hội. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ luật pháp".

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Palestine với những cuộc cãi vã đầy sóng gió hôm 6/3 là khởi đầu báo hiệu cho một mối quan hệ đối đầu và căng thẳng trong nội bộ chính quyền mới. Trong khi Hamas tuyên bố mời Fatah và những nhánh chính trị khác tham gia vào nội các (vẫn chưa được thành lập do mâu thuẫn nội bộ) thì màn "triệt hạ" vừa qua dường như càng đẩy triển vọng Fatah tham gia nội các vốn đã xa vời nay lại càng xa hơn.

(TN)

Việt Báo
contentlength: 4404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..