Phía nam Baghdad rung chuyển vì đánh bom tự sát

20:52 12/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phia nam Baghdad rung chuyen vi danh bom tu sat 

Đám tang một nạn nhân bị thiệt mạng vì bạo lực tại Iraq

(HNMĐT)- Một vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi lại vừa xảy ra tại một trạm kiểm soát của cảnh sát ngay gần một bệnh viện tại thị trấn Musayyib thuộc tỉnh Babil phía tây nam Baghdad vào ngày 12/2 làm 18 người thiệt mạng và ít nhất 26 người khác bị thương. Nhà chức trách Iraq cho biết có 6 nhân viên cảnh sát bị chết trong vụ nổ này.

Theo các nhân viên cảnh sát, kẻ đánh bom đã lái chiếc xe hơi hướng đến trụ sở chính quyền địa phương thị trấn Musayyib và một bênh viện của khu vực song đã kích nổ chiếc xe phía ngoài bức tường rào bảo vệ khiến những người thiệt mạng chủ yếu là thường dân Iraq.

Trong khi đó vào sáng 12/2, các tay súng vũ trang đi trên một chiếc xe mô tô đã bắn chết thẩm phán người Iraq Taha al-Basri và làm 2 vệ sĩ của ông này bị thương nặng tại thành phố phía nam Basra. Ông Taha al-Basri từng là thẩm phán cao cấp của tòa án hình sự tối cao Basra dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein. Cảnh sát cho hay ông al-Basri bị ám sát bởi ông vẫn tiếp tục làm việc với chính quyền Iraq mới.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Iraq đã phát hiện thi thể của 6 nhân viên cảnh vệ quốc gia tại đường cao tốc chính tại khu Intisar phía đông thành phố Mosul. Tất cả những người này đều mặc thường phục và bị bắn vào đầu và ngực. Trên cơ thể của một nạn nhân có dòng chữ “Những nhân viên cảnh vệ này đã tham gia vào cuộc tấn công chống lại người dân Fallujah”.

Trước đó, vào ngày thứ sáu, một vụ tấn công tự sát bằng xe hơi khác đã xảy ra gần một nhà thờ dòng Shiite ở thị trấn Balad Ruz tại tỉnh Diyala, đông bắc Baghdad trong thời gian của buổi cầu nguyện hàng ngày làm ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 4 cảnh vệ quốc gia và 23 người bị thương, chủ yếu là thường dân Iraq.

Các tay súng chống đối cũng tấn công 2 hiệu bánh tại khu vực người Shiite ở phía nam Baghdad, xả súng giết chết 9 người đang làm việc tại đây.

Nhà chức trách Iraq cho rằng các vụ bạo lực gia tăng sau cuộc tổng tuyển cử 30/1 là một phần của kế hoạch để chia rẽ người Sunni và Shiite và có thể khơi mào cho một cuộc nội chiến giữa hai sắc tộc.

V.K

(Theo CNN, Reuters) 

VietBao.vn
contentlength: 3329
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..