Phi cơ ném bom Nga áp sát tàu sân bay Mỹ

08:41 12/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giới chức quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết một chiếc máy bay ném bom Nga vừa tiếp cận tàu sân bay USS Nimitz tại Thái Bình Dương và bị những phản lực cơ chiến đấu chặn lại.
> Máy bay Nga hồi sinh / Phi cơ Nga "nhòm ngó" căn cứ Mỹ

Một chiếc Tupolev TU-95 của Nga. Ảnh: Reuters.

Theo một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc, phi đội ném bom Nga đang bay ở phía nam Nhật Bản hôm thứ bảy tuần trước thì bị phát hiện đã chuyển hướng tới hàng không mẫu hạm USS Nimitz. Ngay lập tức, 4 chiếc tiêm kích F/A-18 từ tàu sân bay này được lệnh xuất kích để chặn lại.

Tuy vậy, một chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga hiệu Tupolev Tu-95 đã kịp bay ngang qua phía trên boong tàu sân bay Mỹ. Sau đó các chiến đấu cơ Mỹ đã áp tải toàn bộ phi đội ném bom Nga ra khỏi khu vực tàu USS Nimitz hoạt động.

Tháng 7/2004, một chiếc Tupolev Tu-95 từng bay ngang qua tàu sân bay USS Kitty Hawk của Mỹ ở biển Nhật Bản. Năm ngoái, các phi cơ ném bom Nga cũng tăng cường các chuyến bay đến gần lãnh thổ Mỹ và các tàu của hải quân nước này, nhằm thị uy khả năng tấn công tầm xa của mình. Tháng 8/2007, các máy bay chiến lược Nga còn bị phát hiện đang "nhòm ngó" căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Tupolev Tu-95 là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược được đánh giá là thành công và có thời gian phục vụ lâu nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Cho đến nay loại máy bay chiến đấu này vẫn còn phục vụ và dự kiến nó sẽ tồn tại trong không quân Nga ít nhất đến năm 2040.

Tupolev Tu-95 sử dụng 4 động cơ tuabin phản lực cánh quạt Kuznetsov. Cho đến nay đây vẫn là loại máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới chạy bằng động cơ phản lực cánh quạt đang hoạt động.

Loại máy bay trên có phi hành đoàn 7 người, chiều dài 49,50 mét, sải cánh 51,10 mét, tốc độ tối đa 925 km/h, tầm bay 15.000 km, trần bay 12.000 mét. Trên Tupolev Tu-95 trang bị một hoặc hai khẩu pháo AM-23 cỡ nòng 23 mm ở phía đuôi cùng số tên lửa nặng tối đa 15 tấn, gồm loại không đối đất Kh-55.

Đình Chính (theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..