Phi cơ Anh chặn đường máy bay ném bom của Nga

09:30 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phi co Anh chan duong may bay nem bom cua Nga
Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160.

Hôm qua 6/9, lực lượng không quân Anh đã huy động 4 máy bay chiến đấu Tornado để “cản đường” 8 máy bay ném bom tầm xa của Nga cho dù những chiếc máy bay này chưa hề `xâm phạm không phận của Anh, Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Bộ quốc phòng Nga cho biết, 14 máy bay ném bom chiến lược của Nga đang thực hiện chiến dịch tuần tra tầm xa trên vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc cực nhưng chưa hề xâm phạm không phận quốc gia khác và hầu hết tất cả 14 máy bay này đều có các máy bay chiến đấu của các nước NATO đi kèm. Nga cho biết, 6 máy bay đã trở về căn cứ còn 8 máy bay còn lại vẫn đang trên đường làm nhiệm vụ.

Hãng tin Sky News đưa tin, các máy bay ném bom của Nga đang bay hướng về phía không phận của Anh nhưng phải đột ngột quay lại vì gặp các máy bay chiến đấu của Nga. Đây ít nhất đã là lần thứ 2 trong mấy tháng gần đây, Anh phái máy bay đến chặn máy bay ném bom của Nga.

Bộ quốc phòng Nga cho biết: “Sáng sớm nay, 4 chiếc máy bay RAF (Royal Air Force) Tornado F3 của Anh đã “xuất kích” để “cản đường” 8 máy bay ném bom của Nga mặc dù chúng chưa từng xâm phạm không phận của Nga”.

Mối quan hệ giữa London và Moscow đang trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ thời Chiến Tranh lạnh, tuy nhiên Văn phòng ngoại giao Anh cho biết, Anh không xem quyết định khôi phục một cách thường xuyên những chuyến bay tuần tra tầm xa của các loại máy bay ném bom chiến lược, sau 15 năm bị gián đoạn của Nga là vấn đề đáng báo động nhưng “Anh luôn sẵn sàng tư thế chiến đấu”.

Việc Nga từ chối dẫn độ cựu vệ sĩ KGB Andrei Lugovoy, nghi phạm sát hại điệp viên Alexander Litvinenko ở London năm ngoái, đã dẫn tới các vụ trục xuất nhân viên ngoại giao theo kiểu ăn miếng trả miếng giữa hai quốc gia này.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Tupolev Tu-95 là loại máy bay chiến lược rất nổi tiếng, sánh ngang đẳng cấp với B-52 khét tiếng của Mỹ.

Hôm 17/8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này nối lại các chuyến bay tuần tra khắp thế giới của những chiếc phi cơ ném bom chiến lược, sau 15 năm hoạt động này bị gián đoạn do thiếu phương tiện và nhiên liệu.

S.A - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..