Phe ủng hộ ông Thaksin sẽ thành lập Chính phủ liên minh

08:06 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 24/12, ông Surapong Suebwonglee, Tổng thư ký đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) , tuyên bố đã nhận đủ sự ủng hộ của các đảng nhỏ khác để thành lập Chính phủ liên minh.

Phe ung ho ong Thaksin se thanh lap Chinh phu lien minh
Những người ủng hộ PPP chúc mừng chiến thắng của đảng

Ông Surapong cũng nói thêm rằng đảng PPP sẽ bắt đầu quy trình thành lập Chính phủ mới sau khi Ủy ban Bầu cử (EC) phê chuẩn kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12.

Tuy nhiên, ông Surapong không cho biết cụ thể đảng nhỏ nào đã đồng ý liên minh với đảng PPP.

Theo EC, đảng PPP ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin giành 232 ghế trên tổng số 480 ghế Quốc hội; đảng Dân chủ đứng thứ 2 với 165 ghế. 83 ghế còn lại được chia cho 5 đảng nhỏ khác như Chart Thai giành được 37 ghế, đảng Peau Pandin có 25 ghế…

Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả chính thức. EC cho biết ngày 25/12 mới công bố kết quả bầu cử chính thức, nhưng các số liệu cũng gần sát với những gì đã thông báo ngày 24/12.

Như vậy, đảng PPP còn thiếu 9 ghế mới đạt đa số trong Quốc hội và phải liên minh với đảng nhỏ khác mới có thể đứng ra thành lập Chính phủ mới. Giới phân tích cho rằng dù PPP tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của các đảng khác, nhưng tương lai chính trị của Thái Lan vẫn khó đoán định.

Việc thảo luận thành lập liên minh có thể mất hàng tuần và nhiều người lo ngại các đảng nhỏ khác sẽ bị gây sức ép từ quân đội để không liên minh với PPP. Mặt khác, EC đang tiến hành điều tra về những gian lận có thể xảy ra trong cuộc bầu cử và sẽ công bố kết quả vào ngày 3/1/2008.

Vì thế lãnh đạo đảng PPP cho biết chỉ có thể tiết lộ tên các đảng nhỏ đồng ý liên minh sau ngày 3/1.

Phó chủ tịch PPP, ông Sompong Amornvivat lại cho biết PPP có thể sẽ liên minh với đảng Chart Thai và Peau Pandin. Cố vấn đảng Peau Pandin vốn có mâu thuẫn với ông Samak Sundaravej, lãnh đạo đảng PPP.

Tuy nhiên, ông Sompong bày tỏ tin tưởng rằng mọi việc sẽ được bỏ qua. Đảng Dân chủ và 1 đảng nhỏ khác trước đây đã từ chối liên minh với PPP. Tuy nhiên, có 3 đảng nhỏ khác từng là một phần của đảng Thai Rak Thai do cựu Thủ tướng Thaksin sáng lập. Trong khi đó, đảng PPP lại được xem như bản sao của đảng Thai Rak Thai đã bị giải tán.

Quốc hội mới của Thái Lan phải nhóm họp trong vòng 30 ngày sau cuộc bầu cử và sau đó sẽ có 1 tháng để lựa chọn tân Thủ tướng. Ông Samak, 72 tuổi, lãnh đạo đảng PPP đã tự tin tuyên bố rằng mình sẽ trở thành Thủ tướng.

Tuy nhiên, báo chí Thái Lan cho biết cựu Thủ tướng Banharn Silapaarcha, lãnh đạo đảng Chart Thai, có thể đặt điều kiện để đảng PPP dành ghế Thủ tướng cho ông trong quá trình thảo luận thành lập liên minh.

Ông Banharn cho biết vào cuối ngày 24/12 rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc liên minh. Theo ông Banharn, các cuộc thảo luận liên minh có thể kéo dài hơn 2 tuần.

Lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Abhisit Vejjajiva, 43 tuổi vẫn nuôi hi vọng trở thành Thủ tướng nếu đảng PPP thất bại trong việc thành lập liên minh. Trong trường hợp này, đảng Dân chủ sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới và ông Abhisit sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho ghế Thủ tướng.

T.Đ
Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 5256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..