Phe Shia chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Iraq

07:34 14/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phe Shia chien thang trong cuoc bau cu tai Iraq(HNMĐT) - Danh sách các ứng cử viên dòng Shia do Đại Giáo sĩ Ayatollah Ali Sistani tập hợp đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Iraq, được tổ chức cách đây hai tuần. Họ giành được gần một nửa trong tổng số 8.5 triệu phiếu bầu của cử tri, tức là giành được hơn 47%.

Tuyên bố kết quả trong một cuộc họp báo tại Baghdad, các quan chức thuộc ủy ban bầu cử Iraq nói liên minh người Kurd chiếm vị trí thứ hai, với gần 25% số phiếu. Liên minh do Thủ tướng lâm thời Iyad Allawi cầm đầu đứng ở vị trí thứ ba, với 13.5%.

Các kết quả chi tiết hiện vẫn đang được đưa ra. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong ba ngày tới, sau khi các khiếu kiện và tranh chấp được giải quyết. Các kết quả này xác nhận một bước thay đổi lịch sử trong nền chính trị Iraq. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của đất nước này, cộng đồng Hồi giáo Shia gần như chắc chắn sẽ lên nắm quyền.

Những người chiến thắng lớn là liên minh các đảng Shia tôn giáo, có sự ủng hộ của lãnh tụ tôn giáo quan trọng nhất tại Iraq, Ayatollah Ali Sustani. Họ giành được gần một nửa tổng số phiếu. Điều này có nghĩa họ vẫn sẽ phải làm việc với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Một đảng khác nay có được vị thế mạnh mẽ là người Kurd, chiếm một phần tư tổng số phiếu. Họ sẽ có tiếng nói trong việc tạo nên một chính phủ mới. Nay họ đã đòi lãnh đạo của họ được thành tổng thống và kết quả bầu cử cũng tăng cường sức mạnh cho họ thương lượng vấn đề hiến pháp.

Trong lúc đó, thủ tướng Ayad Allawi hứng chịu kết quả thất vọng. Giờ đây sẽ khó tưởng tượng ông còn có thể tiếp tục là thủ tướng.

Một vấn đề khác đáng lưu ý là đa số người Hồi giáo Sunni đã tẩy chay bầu cử. Có thể mất ít nhất hai tuần thương lượng trước khi có một tân chính phủ. Quốc hội cũng sẽ dính đến việc thương thuyết về một hiến pháp mới.

Bản hiến pháp đó được kỳ vọng sẽ hoàn tất và thông qua trước cuộc bầu cử vào tháng 12, mặc dù nhiều người tin rằng thời hạn này là quá lạc quan. Thách thức giờ đây là làm sao thuyết phục mọi người dân Iraq, dù đã đi bầu hay không, rằng họ có lợi ích trong tiến trình dân chủ.

Hải Anh (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..