Phát triển du lịch có giúp châu Phi thoát khỏi đói nghèo ?

09:09 02/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch thế giới của LHQ (UNWTO), lượng khách du lịch đến châu Phi trong năm 2005 đạt 36,7 triệu người, tăng 10%, cao gấp đôi mức tăng trung bình của thế giới, song cũng chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn 4% tổng sản lượng du lịch toàn cầu. Bốn tháng đầu năm nay, mức tăng trưởng của ngành này đạt 11%.

 

Du lịch có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế châu Phi vì đây là ngành công nghiệp nhanh nhất và đơn giản nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có thể sử dụng nguồn lao động dồi dào của châu lục. Mặt khác, châu Phi có những thế mạnh riêng để thu hút du khách như phong cảnh thiên nhiên đẹp, hoang dã, khí hậu ấm áp và đặc biệt con người ở đây rất thân thiện.

 

Trong năm 2005, khách quốc tế đến châu Phi chủ yếu là du khách Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Trung Quốc; doanh thu của ngành đạt 28 tỷ USD, còn rất khiêm tốn so với tổng doanh thu 650 tỷ USD của ngành du lịch thế giới. Các nước cận sa mạc Xa-ha-ra đạt mức tăng trưởng du lịch 13%, Kê-ni-a đạt mức tăng trưởng 25% nhờ chú trọng phát triển du lịch sinh thái. Ai Cập dẫn đầu về số lượt khách nước ngoài với 8,6 triệu người, tiếp theo là Nam Phi (7,6 triệu), Tuy-ni-di (6,4 triệu), Ma-rốc (5,8 triệu)... Theo UNWTO, Bắc Phi là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với một loạt các lợi thế như có chính sách năng động và tích cực trong việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, ngành hàng không phát triển và đặc biệt có vị trí địa lý nằm gần châu Âu, khu vực có nhu cầu du lịch cao. Tuy nhiên, mức tăng trung bình của ngành du lịch ở các nước Bắc Phi chỉ đạt 6%.

 

Thông qua hoạt động du lịch bền vững, UNWTO mong muốn các nước nghèo châu Phi tích cực tham gia vào những chương trình xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, ngành du lịch châu Phi còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề cơ sở hạ tầng, cước phí vận chuyển hàng không, phí visa cao, dịch vụ yếu kém, hệ thống y tế còn nhiều bất cập... UNWTO đang giúp châu Phi 2 dự án để phát triển du lịch là đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh và hợp tác với Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhằm cải thiện các dịch vụ hàng không cho các nước châu Phi. Mới đây, UNWTO cho biết tổ chức này đã quyết định hợp tác với Hãng phần mềm Microsoft trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nỗ lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch châu Phi. Thỏa thuận hợp tác giữa UNWTO và Microsoft được chia thành 2 dự án chủ yếu trên cơ sở ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin hiện nay. Dự án thứ nhất mang tên “Cửa sổ châu Phi” do UNWTO và Liên minh châu Phi (AU) triển khai nhằm quảng bá hình ảnh châu lục này trên toàn thế giới. Dự án thứ hai sẽ hỗ trợ cho Hệ thống phản ứng khẩn cấp của UNWTO nhằm phân tích và đánh giá những ảnh hưởng của thiên tai đối với du lịch. 

 

UNWTO đưa ra dự báo từ nay đến năm 2010 sẽ có khoảng 47 triệu lượt khách nước ngoài đến châu Phi và con số này sẽ tăng lên 77 triệu lượt người vào năm 2020. Trước mắt, theo UNWTO, năm 2006, du lịch châu Phi sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5%.

 

Nguyễn Phúc

VietBao.vn
contentlength: 4157
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..