Phát hiện một loài vật kỳ lạ ở đông Phi

10:30 01/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loài chuột voi mới được phát hiện.

Các nhà khoa học cho biết họ mới phát hiện một loài vật mới trông rất kỳ lạ ở vùng núi Tanzania, thuộc đông Phi.

Loài vật kỳ lạ này được đặt tên Rhynochocyon udzungwensis là một loài chuột voi. Nó có kích thước bằng một con mèo và có hình dạng vừa giống một loài linh dương nhỏ và một loài ăn kiến.

Mặt của nó màu xám, có mõm dài, linh động. Thân hình trông đồ sộ, màu hổ phách. Lông ở phía đuôi đen tuyền. Tuy nhiên, chân của nó lại rất nhỏ nhắn.

“Đây là một trong những phát hiện tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của tôi”, Galen Rathbun, nhà nghiên cứu Thuộc học viện Khoa học California cho biết. Ông là người giúp khẳng định đây là một loài vật hoàn toàn mới đối với khoa học.

Dù được đặt tên là chuột voi, nhưng loài vật mới được phát hiện và 15 loài chuột voi đã được biết trên thực tế không liên quan gì đến loài chuột.

Tiến sỹ Rathbun cho biết: “Chuột voi chỉ có thể tìm thấy ở châu Phi. Chúng được gọi là chuột bởi vẻ ngoài của chúng rất giống với loài chuột ở châu Âu và châu Mỹ”.

Trên thực tế, loài vật mới phát hiện giống với nhóm động vật có vú ở châu Phi hơn, như voi, chó biển, lợn đất và bộ đa man. Đây là những loài mà 100 triệu năm về trước có chung tổ tiên.

Tiến sỹ Rathbun và loài vật mới

Loài vật mới trên được phát hiện vào năm 2005 ở vùng rừng Ndundulu, thuộc dãy núi Udzungwa của Tanzania. Nó đã lọt vào ống kính máy quay được nhà nghiên cứu Francesco Rovero thuộc Viện bảo tàng khoa học tự nhiên Trento, Italia đặt trong rừng.

Các nhà khoa học cho biết vẫn cần phải nghiên cứu nhiều về loài Rhynochocyon udzungwensis và hi vọng họ sẽ biết liệu còn bao nhiêu loài vật này tồn tại và một số thông tin khác.

Vùng núi Udzungwa là vùng rất đa dạng về sinh vật học. Ngoài loài chuột voi mới các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều loài mới khác, như loài gà gô Udzungwa, chuột Congo, và loài khỉ Kipunji mới cũng như nhiều loài bò sát và động vật lưỡng cư khác.

Trang Thu

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 6673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..