Phát hiện kho báu tranh quý ở Nepal

16:07 05/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien kho bau tranh quy o Nepal 

Một bức tranh tường mô tả cuộc đời của Đức Phật ở Mustang, Nepal

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện một kho báu gồm nhiều bức tranh mô tả cuộc đời của Đức Phật từ thế kỷ 12 trong một hang động ở vùng hẻo lánh của Nepal.

Bộ tranh tường gồm 55 bức đã mô tả câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật được phát hiện từ tháng 3 vừa qua. Chúng có từ khoảng thế kỷ thứ 12 hoặc trước đó.

 

Một người chăn cừu đã thông báo cho các nhà nghiên cứu về chiếc hang chứa kho báu trên. Anh phát hiện ra nó nhiều năm trước trong một lần vào hang trú mưa.

 

Các nhà nghiên cứu phải dùng rìu để đập vỡ lớp băng tuyết, tạo đường vào chiếc hang ở vùng Mustang, cách tây bắc thủ đô Katmandu hơn 250km.

 

“Những gì chúng tôi tìm thấy có giá trị to lớn về văn hoá và tôn giáo, chúng có từ thế kỷ thứ 12 hoặc sớm hơn thế”, Broughton Coburn, một nhà văn và một nhà bảo tồn người Mỹ trong đoàn nghiên cứu, cho biết.  

 

Theo Coburn, bức tranh chính rộng khoảng 760cm và các bức tranh khác có kích thước khoảng 35cmx43cm.

 

Ngoài bức tranh treo tường lớn, nhóm các nhà nghiên cứu (bao gồm nhà khảo cổ học, chuyên gia hội hoạ, và vận động viên leo núi) của Nepal, Mỹ, Italy còn phát hiện những bức tranh khác trên các vách của hang đá. Theo họ, chúng được vẽ vào thời gian sau này. Họ còn phát hiện trong một hang động gần đó có những bút tích bằng tiếng Tây Tạng.

 

Nhóm nghiên cứu từ chối cho biết vị trí chính xác của các hang, do lo sợ khách du lịch sẽ làm hỏng những tác phẩm nghệ thuật quý giá trên. Họ dự định sẽ chỉ công bố số lượng hạn chế những gì đã phát hiện được.

 

Theo Dantri

VietBao.vn
contentlength: 2691
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..