Pháp-Trung Quốc ký kết hợp đồng thương mại trị giá 30 tỉ USD

14:01 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

PhapTrung Quoc ky ket hop dong thuong mai tri gia 30 ti USD
Tổng thống Pháp và Chủ tịch Trung Quốc cùng sánh bước bên nhau.

Tổng thống Nicolas Sarkozy hôm nay 26/11 đã được chứng kiến lễ ký kết những hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỉ USD trong chuyến đi thăm đầu tiên của ông này đến Trung Quốc kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đi theo Tổng thống Sarkozy cho biết họ đã ký được những hợp đồng thương mại trị giá gần 20 tỉ euro (khoảng 30 tỉ USD).

Airbus SAS tuyên bố hãng này đã ký được hợp đồng bán 160 máy bay thương mại cho Trung Quốc trị giá khoảng 14,8 tỉ USD. Đơn đặt hàng bao gồm 110 chiếc máy bay A320 và 50 chiếc máy bay A330.

Công ty năng lượng hạt nhân Pháp Areva cũng thông báo đã ký được một thoả thuận trị giá 11,9 tỉ USD để xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 3 ở miền Nam Trung Quốc, kết thúc nhiều tháng đàm phán qua lại giữa hai bên.

"Đó là một con số kỷ lục. Trong lịch sử ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân dân sự, chưa từng có một thoả thuận nào lớn đến thế," giám đốc điều hành công ty Areva Anne Lauvergeon phát biểu với các phóng viên sau khi bà công bố chi tiết về con số tài chính của hợp đồng.

Với việc Trung Quốc đang muốn tìm cách nhanh chóng mở rộng ngành năng lượng hạt nhân, thoả thuận trên còn thậm chí có ý nghĩa hơn rất nhiều sau khi công ty Areva đã thất bại trong cuộc cạnh tranh hồi tháng 7 với đối thủ Westinghouse Electric có trụ sở tại Mỹ trong một nỗ lực nhằm giành được hợp đồng xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân khác. Mặc dù con số chính xác không được tiết lộ nhưng báo chí Trung Quốc đưa tin trị giá hợp đồng Westinghouse đến thời điểm này là 8 tỉ USD.

Những hợp đồng lớn trên được chính thức ký kết lúc khoảng 11h30 sáng nay giờ địa phương (khoảng 10h30 giờ Việt Nam) sau khi Tổng thống Sarkozy có cuộc gặp mặt thứ 2 với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Lễ đón chính thức Tổng thống Sarkozy của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã diễn ra vào lúc 9:30 sáng nay (tức 8h30 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Pháp và Trung Quốc đã có cuộc gặp trước đó vào tối 25/11 trong một bữa tiệc tối và hai bên đã thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có cả chủ đề rất nhạy cảm là nhân quyền.

Cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Pháp đã kêu gọi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có lập trường cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Trung Quốc - một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - hiện vẫn đang chần chừ trong việc áp dụng thêm lệnh trừng phạt lên Tehran.

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC James Reynolds, Trung Quốc mong muốn tránh được bất kỳ bất đồng lớn nào với Pháp. Trung Quốc vẫn muốn "thưởng" cho ông Sarkozy vì việc ông là một trong những nhà lãnh đạo phương Tây hiếm hoi từ chối đón tiếp Dalai Lama.

Kiệt Linh - (Theo BBC, AFP, AP)

Việt Báo
contentlength: 4796
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..