Pháp có thể ban bố lệnh giới nghiêm nhằm chấm dứt bạo loạn

15:42 08/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phap co the ban bo lenh gioi nghiem nham cham dut bao loan

Một chiếc xe buýt bị đốt cháy tại miền nam Toulouse vào đêm qua

(HNMĐT)- Bạo lực đã bước sang ngày thứ 12 tại khu vực ngoại ô Paris ngay cả sau khi có tin nhà chức trách địa phương đã được phép ban bố lệnh giới nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng bạo loạn đã lan sang 300 thị trấn và thành phố. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin cho biết bạo lực như hiện nay là không thể chấp nhận và đề xuất những biện pháp để ổn định tình hình.

Theo ông de Villepin chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để kiểm soát tình hình bạo lực. Ông cho biết khoảng 1500 nhân viên an ninh sẽ được điều động thêm tới những khu vực bất ổn để hỗ trợ 8000 cảnh sát đang làm nhiệm vụ ở đây.

Mặc dù bác bỏ khả năng triển khai quân đội, ông cho hay sẽ "thực hiện những biện pháp cần thiết để khôi phục lại trật tự một cách nhanh chóng nhất trên toàn nước Pháp và đó là nhiệm vụ của chính phủ".

Một phiên họp đặc biệt của chính phủ Pháp sẽ được triệu tập vào hôm nay 8/11 nhằm phê chuẩn kế hoạch ban bố lệnh giới nghiêm. Thủ tướng de Villepin khẳng định "chính quyền địa phương sẽ được thực hiện bất kỳ những gì là cần thiết dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nội vụ, kể cả áp dụng lệnh giới nghiêm nếu đây được cho là biện pháp hữu ích để khôi phục sự ổn định".

Mặc dù biện pháp này có thể bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai, nhưng thị trưởng của vùng Le Raincy, ngoại ô Paris đã ra lệnh giới nghiêm từ hôm qua vì lý do an ninh.

Trong khi đó, vào đêm qua, 17 xe hơi đã bị đốt cháy tại Paris, trong số 800 xe hơi bị phóng hỏa khắp nước Pháp. Cảnh sát bắt giữ 143 người so với 395 người hôm Chủ nhật. Tuy nhiên điều đáng quan ngại là bạo lực cũng đã bùng phát ở khu vực miền nam Toulouse và bắc Lille khi một số xe buýt và xe hơi bị đốt cháy. Hàng chục xe khác cũng đã bị thiêu cháy ở Lyon và Grenoble.

Cũng trong hôm qua, hàng trăm người đã tập trung ở khu vực Stains, ngoại ô Paris để tưởng niệm những nạn nhân đầu tiên của làn sóng bạo lực. Người ta cũng lo ngại sự bất ổn an ninh này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Pháp đối với khách du lịch.

Một số quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ đã cảnh báo công dân của mình hãy thận trọng nếu tới những khu vực đang xảy ra bạo động của nước Pháp.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..