Pháp: Hội thảo về phong trào phản chiến trong cuộc chiến tranh Đông Dương

09:14 19/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 17-1, nhân kỷ niệm 50 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương, giới khoa học Pháp đã tiến hành một cuộc hội thảo tại Pa-ri về phong trào phản chiến trong cuộc chiến tranh này với chủ đề “Cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương và vụ Hăng-ri Mác-tanh”. Đại sứ nước ta tại Pháp Nguyễn Đình Bin đã tham dự hội thảo.

Khoảng 150 nhà sử học - chuyên gia về thời kỳ cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương, nhà văn, nhà báo và nhà hoạt động xã hội Pháp thuộc nhiều thế hệ tham dự hội thảo đã thảo luận về phong trào phản đối chiến tranh ở Pháp, trong đó có vụ phản chiến của người lính thủy trẻ tuổi Hăng-ri Mác-tanh trong thời kỳ này và đánh giá những hoạt động ngoại giao, những nỗ lực ngăn chặn chiến tranh của các bên có liên quan.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Hăng-ri Mác-tanh đã nói về động cơ thúc đẩy ông tham gia hoạt động tuyên truyền chống chiến tranh, cuộc đấu tranh bền bỉ của cá nhân ông và dư luận yêu chuộng hòa bình Pháp chống cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp ở Đông Dương. Nhà sử học A-lanh Ruy-xô đã đưa ra những bằng chứng cho thấy một bộ phận ngày càng đông đảo trong dư luận Pháp lúc đó rất bất bình về diễn biến phiên tòa xét xử Hăng-ri Mác-tanh và lên án sự can thiệp của thực dân Pháp vào Đông Dương, tạo thành phong trào đấu tranh buộc chính quyền Pháp lúc đó phải trả lại tự do cho Hăng-ri Mác-tanh.

TTXVN
VietBao.vn
contentlength: 2042
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..