Phản ứng quá chậm trong vụ Virginia Tech

20:17 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phan ung qua cham trong vu Virginia Tech

Cho Seung-hui, người nã súng, là một sinh viên tại trường đại học

Một báo cáo cho biết các quan chức đại học Virginia Tech có thể cứu được nhiều nhân mạng nếu họ có phản ứng sớm hơn sau khi sinh viên Cho Seung-hui nã súng lần đầu.

Bản báo cáo nói: "Nếu người ta cảnh báo cho các sinh viên, các khoa và nhân viên thì có thể đã có một kết quả khác".

Ủy ban độc lập nói mặc dầu sinh viên Cho đã biểu lộ những dấu hiệu mất cân bằng về tâm lý, trường đại học đã không can thiệp có hiệu quả.

Cho đã giết 32 người và sau đó tự sát tại trường đại học Virginia Tech của Mỹ vào tháng Tư vừa qua trong vụ bắn súng bừa bãi khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Ủy ban điều tra gồm tám người, do thống đốc bang Virginia, Tim Kaine, chỉ định, nói các viên chức nên đưa ra báo động và cho ngừng các lớp học ngay sau khi Cho bắn chết hai nạn nhân đầu tiên tại ký túc xá ngay sau lúc 7 giờ ngày 16/4.

Hơn hai giờ sau đó, Cho đã giết 30 sinh viên và giáo sư, và cả bản thân, tại khu nhà Norris Hall trong trường đại học.

Vào lúc 9 giờ 26 phút trường đại học gửi một email cho sinh viên và các nhân viên cảnh báo về việc "nổ súng tại đại học" và kêu gọi nên cẩn thận.

Bản báo cáo nói rằng tuy việc ngừng các lớp học có thể giúp bảo vệ được một số sinh viên và giảng viên, nó cũng rất khó có thể ngăn chặn Cho thực hiện cuộc trả thù theo hoang tưởng của bản thân.

Báo cáo này nói: "Từ những gì chúng tôi biết về tình trạng tâm thần của anh ta và quyết tâm thực hiện hành động trong ngày ấy, rất có thể anh ta sẽ thực hiện việc này tại một nơi nào đó trong khu đại học hoặc ngoài đại học trong cùng ngày hôm đó".

Trong khoảng thời gian giữa hai vụ nã súng, Cho đã gủi một gói đồ tới đài NBC của Mỹ, trong đó chứa 28 video clip, 1800 chữ và 43 hình; có 11 clip chiếu cảnh Cho chĩa súng vào camera.

Mặc dầu động lực của anh ta vẫn chưa rõ ràng, bản báo đã liên hệ hành động của anh ta tới vụ nã súng tại trường trung học Columbine thuộc bang Colorado năm 1999, trong đó hai sinh viên đã giết hại 13 người.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3216
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..