Phân chia lại tiếng nói trong IMF

06:57 27/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Châu Á đã bắt đầu cất tiếng nói trên chính trường thế giới. Châu lục này đã đề nghị có nhiều ảnh hưởng hơn trong các quyết sách của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhân cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF cuối tuần trước.

"Sức mạnh tổng thể đang tăng lên của các nước đang phát triển phải được phản ảnh và quan điểm của tất cả các thành viên này phải được biểu đạt trong một thế cân bằng"- Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Kim Nhân Khánh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hàn Quốc Han Duck Soo nhắc nhở: "IMF thành lập cách nay 60 năm. Trong ngần ấy năm hệ thống tài chính thế giới đã có nhiều thay đổi ngoạn mục nhưng cách thức quản lý quĩ này vẫn cứ như cũ".

Chính giám đốc IMF Rodrigo Rato cũng cho rằng phải điều chỉnh lại để phản ảnh đúng tầm cỡ của châu Á trong cơ cấu chung của nền kinh tế thế giới hiện nay.

Lâu nay sức mạnh phiếu bầu của nước thành viên khi IMF ra quyết sách phản ánh mức đóng góp của nước đó cho ngân quĩ của IMF. Hiện nay, Mỹ là cổ đông lớn nhất với 17,6% cổ phần trong IMF, Nhật đứng thứ nhì với 6,5%, Đức 6,2%, Pháp 5,1%, Anh 5,1%, Trung Quốc 3,02%.

Nếu tính theo cách gộp chung ba nước Đông Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và mười nước ASEAN thì nhóm này đang được chia cho 13% trọng lượng tiếng nói trong các quyết định của IMF.

Thống kê của WB và IMF cho biết qui mô GDP của nhóm Đông Á + ASEAN từ năm 2003 đã tăng lên tới 19% GDP của thế giới. Số phân bổ hạn ngạch 13% đang áp dụng hiện nay được dựa vào tổng GDP của nhóm này hồi năm... 1960!

"Điều quan trọng là phải nhận ra việc phân phối hạn ngạch trong IMF hiện nay đang biểu hiện một dạng mất thăng bằng toàn cầu.

Phân phối hạn ngạch mà không phản ánh đúng qui mô kinh tế của một nước sẽ tạo ra sự không công bằng khi quyết định các nước có thể tiếp cận nguồn tài chính của IMF là bao nhiêu và cũng không đảm bảo tính hợp pháp về chính trị của IMF" - Bộ trưởng Nhật Bản Sadakazu Tanigaki nói thẳng.

Ông nhấn mạnh việc phân phối lại hạn ngạch còn quan trọng ở điểm nó sẽ giúp lập lại sự công bằng giữa các khu vực trong cơ cấu hội đồng thống đốc IMF.

Trong khi nhiều lần khước từ hay trì hoãn phần đóng góp của mình vào các quĩ giảm nghèo của LHQ thì ở phần đóng góp để giành tiếng nói trong IMF, Mỹ đã tảng lờ không chịu "co lại hạn ngạch" và đùn đẩy trách nhiệm cho Liên minh châu Âu (EU).

Đến lượt các bộ trưởng EU cũng không có ý kiến gì. Bản thông cáo chung của cuộc họp thường niên WB và IMF đành mang nội dung chung chung mơ hồ khi đề cập nội dung này. Các nước châu Á có mặt tại cuộc họp cho biết sẽ đưa vấn đề này ra ở cuộc họp thường niên năm tới tại Singapore.

THỦY TÙNG

Việt Báo
contentlength: 3929
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..