Phác thảo chính sách của nước Đức

10:55 03/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pha c tha o chi nh sa ch cua nuo c Du c
"Nước Đức cần phải thay đổi để trở thành đối tác tin cậy trên thế giới"

Trong bài diễn văn đầu tiên với tư cách Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel kêu gọi công dân Đức hãy thực hiện thay đổi cơ bản để vượt qua các vấn đề do giai đoạn kinh tế trầm lắng để lại.

Theo như ngôn từ của bà, cần đưa nước Đức trở lại thành một đối tác uy tín trên thế giới. Bà cũng đưa ra các mục tiêu cao cho liên minh cầm quyền, gồm 2 đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Dân chủ Xã hội.

Các phái viên cho rằng diễn văn của bà Merkel được coi như một tài liệu dẫn đường cho nước Đức trong 4 năm tới. Diễn văn của bà chứa đựng một số mục tiêu tham vọng, kêu gọi thay đổi trong "phong cách" của người Đức làm việc ở nước Đức và trên thế giới.

Trong đó bao gồm cả kêu gọi ngừng tranh cãi giữa nước Đức và Mỹ về tương lai của liên minh Tây phương. Bà Merkel nói nước Đức sẽ tăng cường liên minh để cùng phục vụ cho tự do và nhân quyền tại các nơi trên thế giới.

Liên quan đến phát biểu gần đây của Tổng thống Iran về hủy diệt Israel, bà gọi đó là điều không thể chấp nhận được. Bà Merkel nói Đức sẽ là một cây cầu ở châu Âu để vượt qua sự thiếu vắng niềm tin chung.

Đức sẽ bảo vệ quyền lợi của mình một cách mạnh mẽ, nhưng sẽ đi tìm một sự thỏa hiệp. Và sự thỏa hiệp này có liên quan đến bế tắc gần đây về ngân sách của Liên hiệp Châu Âu.

Bà Merkel kêu gọi các đảng phái chính trị đặt sang một bên sự khác biệt của họ để đối diện với các thách thức lớn hơn, như nợ chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp cao với nhiều năm tăng trưởng yếu.

Pha c tha o chi nh sa ch cua nuo c Du c

"Đức sẽ làm cầu nối ở Âu châu để giúp hàn gắn quan hệ xuyên Đại Tây Dương"

Bà loan báo một mục tiêu kinh tế lớn, đó là đưa nước Đức trở thành 1 trong 3 quốc gia hàng đầu tại châu Âu trong vòng 3 năm. Tuy nhiên bà cũng thừa nhận cải cách của bà cũng sẽ có giới hạn của nó. Liên minh cầm quyền không thể đồng ý với nhau về thay đổi đối với ngân sách y tế, hay đối với tương lai của năng lượng hạt nhân.

Bà Merkel đã đề ra một loạt đề nghị, điều mà bà gọi là các bước nhỏ bao gồm cắt giảm ngân sách chi tiêu của Chính phủ và giảm thuế thu nhập để tăng cơ hội tạo công ăn việc làm.

Ưu tiên hàng đầu của bà là đưa số người thất nghiệp xuống khoảng 4 triệu, và đây là mục tiêu có thể dùng để đánh giá Chính phủ của bà thành công hay không.

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 4771
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..