Peru rút đại sứ tại Nhật Bản về nước

10:45 11/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Peru rut dai su tai Nhat Ban ve nuoc

Người dân Peru biểu tình đòi dẫn độ cựu Tổng thống Alberto Fujimori về nước

(HNMĐT)- Peru hôm qua 10/11 đã tuyên bố triệu hồi đại sứ nước này tại Nhật Bản về nước nhằm phản đối thái độ của Tokyo trước những nỗ lực của Peru trong việc dẫn độ cựu Tổng thống Alberto Fujimori, đầu tiên từ Nhật Bản và nay là từ Chile về xét xử.

Sự căng thẳng này xuất hiện một ngày sau khi các quan chức ngoại giao Nhật Bản có chuyến thăm ông Fujimori, người gốc Nhật Bản và hiện đang có quốc tịch nước này tại học viện huấn luyện cảnh sát, nơi ông đang bị giam giữ sau khi đến thủ đô Santiago của Chile hôm Chủ nhật vừa qua.

Bộ Ngoại giao Peru, trong tuyên bố của mình cho biết Lima đang "cân nhắc lại vị trí và chức năng của Đại sứ Peru tại Nhật Bản Luis Macchiavello". Một quan chức ngoại giao Peru khẳng định việc rút đại sứ về nước thể hiện sự phản đối mạnh mẽ trước việc Nhật Bản từ chối dẫn độ cựu Tổng thống Fujimori, từng sống tại Nhật Bản trước khi bị bắt tại Chile.

Ông Fujimori, người gốc Nhật Bản đã lãnh đạo Peru trong những năm từ 1900 đến 2000 trước khi tới nước này lưu vong sau vụ bê bối về tham nhũng. Ông Fujimori còn phải đối mặt với gần 20 tội danh khác nhau từ tham nhũng đến lạm dụng chức vụ.

 

Ông Fujimori được Nhật Bản trao quốc tịch và điều đó có nghĩa rằng, Tokyo từ chối dẫn độ ông về Peru vì hai nước chưa ký kết hiệp ước về dẫn độ.

 

Thủ tướng Peru, Oscar Maurtua đã cho triệu hồi Đại sứ Nhật Bản ở Lima, Hitohiro Ishida để thông báo quyết định này. Ngoài ra cũng cho biết rằng ông Fujimori đã sử dụng hộ chiếu Peru để nhập cảnh Chile và vì thế Nhật Bản không có lý do gì để can thiệp vào vụ việc.

 

V.K

(Theo AP) 

VietBao.vn
contentlength: 2811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..