Peru: 69.000 người chết và mất tích trong 20 năm nội chiến

16:34 29/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Peru 69.000 nguoi chet va mat tich trong 20 nam noi chien
Một phụ nữ đang vật vã khóc thương bên xác thân nhân bị giết vì lý do chính trị

Trong báo cáo dài 6.000 trang cuả mình, Ủy ban Sự thật và Hoà giải Peru đã ám chỉ cựu Tổng thống Alberto Fujimori và Hồng y giáo chủ Juan Luis Cipriani có liên quan tới cuộc nội chiến kéo dài hai thập niên, khiến hơn 69.000 người chết và mất tích.

Bản báo cáo được đệ trình lên đương kim Tổng thống Peru Alejandro Toledo nêu rõ, các hành động thảm sát, khủng bố chính trị, hành quyết bí mật trong giai đoạn 198-2000 đều có sự tham gia của lực lượng du kích MSP, cảnh sát và quân đội.

Theo bản báo cáo trên, nhóm du kích MSP đã phát động nổi dậy từ năm 1980 và tiến hành nhiều vụ thảm sát theo cái gọi là ""Hệ phương thức khủng bố có hệ thống"". Trong khi đó, cảnh sát và quân đội Peru đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền theo cái mà Uỷ ban Sự thật và Hoà giải gọi là ""Những tội ác chống lại nhân loại"".

Kết quả 2 năm điều tra của Uỷ ban trên khẳng định, cựu Tổng thống Fujimori phải chịu trách nhiệm pháp lý về các vụ ám sát, bắt cóc và thảm sát do đơn vị quân đội khét tiếng có tên ""Colina"" tiến hành.

Ông Fujimori, giữ chức tổng thống trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2000, đã bị buộc tội giết người và tham nhũng, song ông này trốn sang Nhật Bản lưu vong từ cuối năm 2000. Hiện, Chính phủ Peru đang yêu cầu được dẫn độ Fujimori về nước xét xử. Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống này đã được cấp quốc tịch Nhật Bản và theo luật chính quyền Tokyo không cho phép dẫn độ công dân nước mình. Trong thời gian 10 năm đương nhiệm, ông Fujimori đã lợi dụng xung đột vũ trang như một vũ khí để bảo vệ chính quyền của mình.

Ngoài ra, bản báo cáo còn lên án mạnh mẽ Hồng y giáo chủ Cipriani vì những hành động vô trách nhiệm dẫn tới tình trạng vi phạm nhân quyền trong suốt 20 năm nội chiến.

(Trần Kiên - Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..