Pa_le_xtin đơn phương nỗ lực vì hòa bình

07:32 08/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pa_le_xtin don phuong no luc vi hoa binh 

 

Hơn một tháng đã trôi qua kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn I-xra-en - Pa-le-xtin  được ký kết tại Sam En Sếch (Ai-Cập), nhưng Thủ tướng Sa-rôn chỉ thực hiện được một phần lời hứa chuyển giao quyền kiểm soát một số thành phố ở Bờ Tây cho Pa-le-xtin. Trong khi đó Tổng thống Ma-mút Áp-bát vẫn tiếp tục thuyết phục các phong trào cấp tiến Pa-le-xtin thực hiện cuộc đình chiến với I-xra-en.

 

Ngày 3-4, Tổng thống Áp-bát đã ra lệnh tiến hành một đợt cải tổ lớn trong cơ cấu an ninh của Pa-le-xtin, đồng thời yêu cầu các quan chức an ninh ở Dải Ga-da và khu Bờ Tây trong vòng hai tuần phải giải giáp 530 tay súng Pa-le-xtin bị I-xra-en truy nã vì tấn công người I-xra-en. Đây được xem là động thái chứng tỏ Tổng thống áp-bát đang tích cực xúc tiến các biện pháp nhằm thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Thủ tướng I-xra-en A-ri-en Sa-rôn ngày 8-2 vừa qua.

 

Một loạt vấn đề cũng đã được đặt ra tại Cai-rô, nơi diễn ra các cuộc thảo luận nội bộ Pa-le-xtin. Trong đó, nổi bật nhất là việc Phong trào Ha-mát tuyên bố sẽ tham gia các cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên của Pa-le-xtin dự kiến được tổ chức vào tháng 7-2005.

Liệu Tổng thống Áp-bát có thực sự đạt được một chính sách thống nhất với các phong trào cấp tiến trong chiến lược đấu tranh dân tộc, đặc biệt là trong vấn đề giải giáp vũ khí và từ bỏ cuộc kháng chiến vũ trang ở vào “giai đoạn thảo luận” với I-xra-en, mà điểm nổi bật duy nhất chỉ là các thỏa thuận an ninh hiện nay?

 

Trên thực tế, Tổng thống Áp-bát luôn trông đợi vào một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết với phong trào Pa-le-xtin. Trong khi đó, I-xra-en lại đòi hỏi Pa-le-xtin phải tiến hành giải giáp và chính quyền Pa-le-xtin dù muốn hay không cũng phải tiến hành giải tán các nhóm vũ trang trước khi được trao lại quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ bị tái chiếm năm 2002. Do vậy, một tháng sau khi ký kết thỏa thuận Sam En Sếch, các cuộc thảo luận về nhường quyền kiểm soát một số thành phố ở Bờ Tây cho Pa-le-xtin vẫn gặp nhiều bất đồng và trở ngại. Ngoài việc giải phóng 500 trong tổng số 8.000 tù nhân Pa-le-xtin bị giam giữ, I-xra-en không có bất cứ hành động đáng kể nào về lĩnh vực này. Hiện vẫn còn 400 tù nhân Pa-le-xtin bị I-xra-en giam giữ cần phải được trả tự do theo cam kết trước mắt.

 

Chính trong bối cảnh chờ đợi I-xra-en  mà Áp-bát nhắc tới nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận đình chiến được ký kết giữa các nhóm dân tộc Pa-le-xtin. Nhưng liệu một sự chấp nhận đình chiến có kéo theo một chính sách chung về chiến lược hay việc từ bỏ cuộc kháng chiến trong giai đoạn này mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền tảng và mục tiêu của chủ nghĩa dân tộc Pa-le-xtin, mục tiêu thành lập một nhà nước Pa-le-xtin với Giê-ru-xa-lem là thủ đô và cuối cùng là quyền hồi hương của người tị nạn? Cũng còn những câu hỏi khác đang được đặt ra: I-xra-en và Mỹ - hai nước cùng bắt tay nhau cản trở việc tổ chức các cuộc bầu cử Pa-le-xtin từ khi ông A-ra-phát còn sống - liệu có chấp nhận  một thắng lợi có thể xảy ra của Ha-mát tại các cuộc bầu cử lập pháp Pa-le-xtin và trong viễn cảnh I-xra-en rút khỏi dải Ga-da?

 

Ha-mát từ lâu đã xây dựng mình như một lực lượng quần chúng tại các vùng lãnh thổ và tồn tại dựa vào hiệu quả của các dịch vụ xã hội, đã giành được một thắng lợi đáng chú ý tại các cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào tháng 12-2004 và tháng 1-2005. Nhưng theo tuyên bố trên, lần đầu tiên nhóm này sẽ tham gia tranh cử lập pháp và như vậy có thể sẽ góp phần làm thay đổi thành phần  của Hội đồng Lập pháp Pa-le-xtin, thậm chí có thể giành các vị trí trong chính phủ, điều  mà từ trước đến nay nhóm này vẫn từ chối mặc dù ông Áp-bát không ít lần mời gọi.

 

Và như vậy,  người Pa-le-xtin vẫn phải đợi xem việc rút khỏi Ga-da của I-xra-en có đích thực  là giai đoạn đầu tiên của một hiệp định hòa bình mới hay không.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..