Palestine tiếp tục chịu cấm vận

10:11 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa nhất trí không thừa nhận tân chính phủ thống nhất dân tộc Palestine do Hamas và Fatah vừa thành lập .

Tại Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và người phụ trách Chính sách đối ngoại EU tiếp tục kêu gọi tân chính phủ Palestine hãy công nhận Israel và từ bỏ bạo lực.

Palestine tiep tuc chiu cam van
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và người phụ trách Chính sách đối ngoại EU Javier Solana trước các phóng viên sau cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington.

Tuy nhiên, cả Mỹ và EU nói họ sẽ tiếp tục giữ liên hệ với những người Palestine ôn hòa, có nghĩa là những người trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas chứ không phải các thành viên Hamas. Trên thực tế, sự hiện diện của phong trào vũ trang Hamas trong chính phủ thống nhất dân tộc mới của Palestine là một trở ngại lớn đối với Mỹ.

Bộ tứ Trung Đông gồm Liên Hợp Quốc, EU, Nga và Mỹ đã yêu cầu chính phủ Palestine từ bỏ bạo lực, công nhận nhà nước Israel và tuân thủ các thỏa thuận hòa bình đã đạt được trong quá khứ.

Kể từ khi Hamas giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu Quốc hội tháng 1 năm ngoái, một lệnh cấm vận đã được áp đặt đối với viện trợ của quốc tế dành cho chính phủ Palestine.

"Có vẻ không hợp lý"

Sau cuộc gặp gỡ ở Washington, các quan chức cấp cao của Mỹ và EU cho biết họ không thấy bằng chứng cho thấy chính phủ Palestine đã thay đổi lập trường kể từ khi Hamas đồng ý chấp nhận các đảng khác vào liên minh thống nhất.

Palestine tiep tuc chiu cam van
Chính phủ mới của Palestine giờ đây gồm cả các thành viên bên ngoài Hamas.

"Tôi phải nói rằng chính phủ này không tuân thủ đầy đủ các quy tắc" do Bộ Tứ đề ra, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana, nhấn mạnh.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thì cho rằng cách thức chính phủ thống nhất mới ở Palestine bảo vệ quyền kháng cự trước sự chiếm đóng của Israel nghe có vẻ không hợp lý cho lắm.

"Không phải tôi đang cố gắng can thiệp những gì được gọi là quyền kháng cự, mà tôi muốn nói với các ông rằng với tôi nghe có vẻ không hợp lý cho lắm khi một người nói về "tất cả các loại hình kháng cự", trích lời bà Rice. "Bởi thế tôi đặt ra một câu hỏi cho chính phủ Palestine và cho Thủ tướng của chính phủ này: Có phải các ông coi quyền kháng cự là bạo lực? Vậy hãy có câu trả lời".

Cả Mỹ và Liên minh châu Âu cùng kêu gọi người Palestine hãy chứng minh bằng hành động rằng giờ đây họ cam kết xây dựng hòa bình.

Ngoại trưởng Condoleezza Rice được cho là sẽ có chuyến thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine vào cuối tuần này song hy vọng làm mới các cuộc hội đàm hòa bình của bà dường như vẫn rất xa vời.

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AFP, Reuters)
Việt Báo
contentlength: 5564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..