Palestine phong toả các quỹ từ thiện Hồi giáo

09:09 30/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Palestine phong toa cac quy tu thien Hoi giao
Chiến binh vũ trang Hamas.

Các nhà chức trách Palestine vừa cho biết đã phong toả các tài khoản ngân hàng của 9 quỹ từ thiện để điều tra xem liệu các tổ chức này có rót tiền cho các phần tử vũ trang Hamas . Cho tới nay, đây là hành động mạnh mẽ nhất của Palestine đối với các nhóm vũ trang nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Mỹ.

Cơ quan Tiền tệ Palestine ban hành một lệnh phong toả 39 tài khoản của 9 quỹ từ thiện từ hôm chủ nhật (24/8). Song phải đến hôm 28/8, người ta mới biết về quyết định này khi hàng trăm người Palestine vốn phải sống nhờ vào các khoản phúc lợi từ các quỹ từ thiện muốn rút tiền hàng tháng từ các ngân hàng tại thành phố Gaza. Các ngân hàng này cho biết, tài khoản đã bị phong toả và yêu cầu những người rút tiền ra về.

Theo bản copy của mệnh lệnh được ban hành hôm 24/8, 9 tổ chức từ thiện bị phong tỏa là: Al Jamiya Al Islamiya, Hiệp hội Phụ nữ trẻ Hồi giáo, Hiệp hội As-Salah, Uỷ ban Chăm sóc Xã hội, Hiệp hội Sinh viên Hữu nghị Palestine, Quỹ Từ thiện Hồi giáo vì Zakat, Al Mujamma Al Islami, Hiệp hội Từ thiện Al Nour và Hiệp hội từ thiện Al Aqsa.

Người phát ngôn Cơ quan Tiền tệ Palestine Abdel Maguid Mashrawi cho biết, mục đích của việc làm này là "kiểm soát lượng tiền đến từ bên ngoài và đảm bảo rằng số tiền này được các tổ chức trên sử dụng vì mục đích chính thống của họ". Các quan chức Palestine cũng nói Chính phủ đang cố gắng tìm ra một cách thức để kiểm soát việc chuyển tiền, theo đó việc chi trả phúc lợi xã hội có thể tiếp tục.

Đáp lại hành động trên của Chính quyền Palestine, hôm qua khoảng 2.000 người vốn được nhận phúc lợi xã hội đã biểu tình bên ngoài các trụ sở của Cơ quan Tiền tệ Palestine với biểu ngữ: "Chúng tôi không phải là khủng bố. Việc phong toả tài sản ngân hàng là một tội ác". Amir Abu Omarein, Giám đốc quỹ Al Mujamma Al Islami cho biết, việc này sẽ gây thiệt hại cho những người dân nghèo Palestine.

Trong khi đó, tổ chức Hamas bác bỏ mọi liên hệ đối với các tổ chức từ thiện và cho biết Chính quyền Palestine đang hành động dưới áp lực của Mỹ và Israel. Người phát ngôn Abdel Aziz Rantisi nói: Các quỹ từ thiện "không liên quan gì tới Hamas, và sẽ không ảnh hưởng gì tới Hamas, nhưng sẽ ảnh hưởng tới các gia đình nghèo".

Israel bày tỏ hoan nghênh trước động thái trên của Chính quyền Palestine. Dore Gold, một phát ngôn viên chính phủ Israel nói: "Đã có những quỹ từ thiện từ lâu bị nghi ngờ là bình phong cho nhóm Hamas. Bất kỳ hành động nào ngăn chặn các dòng tiền này hoạt động là một bước tiến tích cực". Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục săn lùng các phần tử vũ trang, tiêu diệt một tay súng Hamas trong cuộc càn quét bằng tên lửa tại thành phố Khan Younis phía Nam Dải Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Bush tuần trước tuyên bố Mỹ sẽ phong toả nguồn tài chính của 6 nhân vật cao cấp trong tổ chức Hamas tại Dải Gaza, Syria và Lebanon cũng như của 5 tổ chức từ thiện bị buộc tội cung cấp cho Hamas.

(Huyền Trang - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 5471
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..