Palestine khóc vĩnh biệt ông Arafat

00:58 12/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Palestine khoc vinh biet ong Arafat
Một người dân Palestine đau buồn khi nghe tin ông qua đời

Vào lúc 9h30 phút (giờ Việt Nam) ngày 11/11, trái tim của nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat đã ngừng đập. Biểu tượng của cuộc kháng chiến giành độc lập của người Palestine đã về thế giới vĩnh hằng tại Quân y viện Percy ở Paris (Pháp), hưởng thọ 75 tuổi.

Người Palestine cho rằng, lịch sử khu vực Trung Đông nóng bỏng gắn liền với cái tên Arafat, người đã tranh đấu không biết mệt mỏi trong suốt 40 năm qua với một mục tiêu duy nhất: thành lập một quốc gia độc lập cho nhân dân Palestine. Trong suốt quãng thời gian non nửa thế kỷ ấy, Arafat đã ghi dấu ấn vô cùng sâu sắc trong đời sống chính trị tại Trung Đông nói chung và trong lòng người dân Palestine nói riêng. Ông chính là biểu tượng, là động lực và là niềm tin để tất cả mọi người Palestine đoàn kết lại dưới ngọn cờ Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) do chính ông sáng lập, trong cuộc đấu tranh trường kỳ vì một lý tưởng cao cả, chính đáng. Ông mất đi trước khi có thể chứng kiến những nỗ lực của mình đơm hoa kết trái.

Việc Tổng thống Arafat qua đời đã để lại một khoảng trống quyền lực đáng sợ và các nhà lãnh đạo Palestine cam kết sẽ không để xảy ra hỗn loạn chính trị. Theo luật Palestine, Chủ tịch Quốc hội R.Fattuh sẽ tạm thay ông Arafat làm tổng thống và có trách nhiệm tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày. Trong khi đó, cựu Thủ tướng M.Abbas đã được bầu thay ông Arafat làm Chủ tịch PLO, cơ quan cao nhất của Palestine.

Suốt hơn 2 năm rưỡi qua, ông gần như bị Israel giam lỏng tại tổng hành dinh của mình ở Ramallah, thuộc Bờ Tây. Tuổi cao, bệnh tật và kèm theo đó là lời đe dọa của chính quyền Israel rằng nếu ông rời khỏi Ramallah sẽ không đảm bảo cho ông quay về đã khiến vị lãnh tụ Palestine ít xuất hiện hơn, dù cuộc nổi dậy (intifada) của người Palestine bùng nổ dữ dội. Và ngày 29/10 vừa qua, thế giới lại thấy Arafat nhưng hết sức tiều tụy được đưa lên máy bay để sang Pháp trị bệnh. Đến ngày 3/11, ông rơi vào hôn mê và sự sống của đứa con vĩ đại nhất của Palestine phải nhờ vào sự trợ giúp của máy. Kể từ khi Arafat hôn mê, dường như mọi người đều lờ mờ cảm nhận được rằng ông đã rất gần thế giới bên kia và cho đến lúc ông qua đời, vẫn chưa rõ ông mắc chứng bệnh gì.

Sau khi tin Tổng thống Arafat qua đời được loan ra, người dân Palestine đã đổ ra các con đường ở Dải Gaza và Bờ Tây để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với vị lãnh đạo tối cao. Dự kiến hôm nay (12/11), quốc tang cho Tổng thống Palestine sẽ được tổ chức tại thủ đô Cairo (Ai Cập). Sau đó thi hài ông sẽ được đưa về chôn cất bên ngoài tổng hành dinh chính quyền Palestine ở Ramallah, nơi ông sống những năm cuối đời. Ước vọng của ông là được chôn tại thánh địa Jerusalem nhưng bị Israel bác bỏ. Tuy nhiên, phía Palestine cam kết trong tương lai sẽ hoàn thành tâm nguyện này khi một quốc gia Palestine ra đời với một phần Jerusalem là thủ đô.

Xuân Anh

Việt Báo
contentlength: 5141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..