Pakistan tiến hành bầu chính phủ lâm thời

16:44 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pakistan tien hanh bau chinh phu lam thoi
Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf.

Hôm nay 15/11, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf và các cố vấn đã tiến hành bầu ra một chính phủ lâm thời nhằm giám sát các cuộc bầu cử vào tháng 1 tới. Trong khi đó, hai phái đối lập ở Pakistan lại đang có những cuộc hội đàm nhằm tìm cách thành lập một liên mình chống lại tướng Musharraf.

"Chúng tôi không mong đợi những cuộc bầu cử tự do và công bằng dưới sự điều hành của tướng Musharraf và chế độ thiết quân luật của ông ta," Farhatullah Babar, một phát ngôn viên của Đảng đối lập do cựu Thủ tướng Benazir Bhutto đứng đầu, phát biểu.

Các phái đối lập đã bác bỏ việc tổ chức các cuộc bầu cử trong điều kiện đất nước đang bị áp đặt tình trạng khẩn cấp. Bà Bhutto cho biết khả năng tẩy chay cuộc bầu cử sẽ được đem ra thảo luận tại một cuộc họp của phe đối lập vào tuần tới.

Quốc hội - cơ quan mà theo các nhà chỉ trích là sẵn sàng tán thành ngay lập tức mọi quyết định của tướng Musharraf - đã kết thúc nhiệm kỳ vào hôm nay 15/11 và một chính quyền lâm thời cần phải được dựng lên để tổ chức các cuộc bầu cử.

Tổng thống Musharraf sẽ là người chịu trách nhiệm bầu ra chính phủ lâm thời. Theo tin của một số tờ báo, Chủ tịch Thượng viện Mohammadmian Soomro có thể sẽ tạm nắm quyền Thủ tướng.

Cựu giám đốc ngân hàng là một thành viên của đảng cầm quyền vì thế chắc chắn ông sẽ không thể giành được sự ủng hộ của phe đối lập - những người đang muốn một chính phủ lâm thời trung lập.

Thứ trưởng Thông tin Tariq Azim Khan cho biết ông hy vọng chính phủ lâm thời tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai 16/11 sẽ được chấp nhận.

Tướng Musharraf, đang chật vật cố giữ vị trí tổng thống trong nhiệm kỳ thứ ba, đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 3/11, đình chỉ hiến pháp, sa thải những thẩm phán thù địch, bao vây, bắt bớ hàng ngàn người đối lập và hạn chế các phương tiện truyền thông.

Kiệt Linh - (Theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..