Pakistan thử tên lửa tầm xa

14:31 23/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Pakistan đã thử thành công một phiên bản mới của tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Shaheen II vào hôm nay 23/2.

Quân đội Pakistan khẳng định tên lửa Shaheen II đã được phóng từ một địa điểm chưa được thông báo và có tầm bắn 1992 km.

Pakistan thu ten lua tam xa

Tên lửa Shaheen II

"Việc bắn thử tên lửa là một phần trong quá trình cải tiến công nghệ mà Pakistan đang theo đuổi để củng cổ và kiểm nghiệm hệ thống tên lửa chiến lược", tuyên bố của quân đội Pakistan cho biết.

Shaheen II là loại tên lửa tầm xa có khả năng tới được các thành phố lớn của quốc gia láng giềng Ấn Độ. Loại tên lửa này cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thường với độ chính xác cao. Một phiên bản trước của Shaheen II đã được thử nghiệm vào tháng 4/2006 và theo các quan chức Pakistan họ không thể tiết lộ chi tiết về việc loại tên lửa này đã được nâng cấp thế nào.

Hai quốc gia láng giềng cùng sở hữu hạt nhân Pakistan và Ấn Độ đã có một lịch sử quan hệ khá thù địch khi cả hai đã cùng tiến hành 3 cuộc chiến tranh kể từ sau khi giành độc lập từ Anh vào năm 1947.

Hai bên cũng thường xuyên thực hiện các vụ thử tên lửa. Việc Pakistan bắn thử tên lửa lần này diễn ra vài ngày sau các vụ đánh bom gây hỏa hoạn lớn trên một đoàn tàu trong hành trình từ Ấn Độ sang Pakistan làm 68 người thiệt mạng, chủ yếu là công dân Pakistan.

Cho dù cả Islamabad và New Delhi đều thận trọng và tránh đề cập đến những kẻ tình nghi nhưng các quan chức Ấn Độ đã bóng gió cho hay họ nghi ngờ các tay súng Hồi giáo có cơ sở tại Pakistan đã đứng sau vụ việc này, điều Islamabad phủ nhận.

Vào thứ tư vừa qua, Pakistan và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận ở New Delhi để hạ bớt những nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai nước.

Pakistan đã trở thành một cường quốc hạt nhân vào năm 1998 để đáp trả việc Ấn Độ thử nguyên tử và cũng lần đầu tiên thử tên lửa vào năm này trong khi New Delhi đã thử quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1974.

V.K

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3048
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..