Pakistan mong muốn tăng cường quan hệ với Nga

22:21 06/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

""Mối quan hệ giữa hai nước đã có nhiều bước chuyển biến tích cực, đặc biệt trên mặt trận chống khủng bố"". Tổng thống Nga Putin đưa ra nhận xét như vậy trong cuộc toạ đàm với Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf về quan hệ thương mại và hợp tác quốc phòng song phương diễn ta tại điện Kremlin.

Pakistan mong muon tang cuong quan he voi Nga
Tổng thống Nga Putin hội đàm cùng Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf

Đây được coi là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Pakistan tới Nga trong vòng 30 năm qua. Các quan chức Pakistan hy vọng chuyến thăm lần này của Tổng thống Musharraf sẽ mở ra một trang mới trong mối bang giao giữa 2 nước.

Tổng thống Pakistan Musharraf đã chúc mừng người đồng nhiệm Nga nhận được sự tín nhiệm lớn từ phía quần chúng nhân dân Nga, cũng như vị thế của một nhà lãnh đạo của thế giới. Tuy nhiên, báo giới đưa phân tích, chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo Pakistan nhằm thách thức mối quan hệ gần gũi giữa Nga và đối thủ không đội trời chung của Pakistan - Ấn Độ.

Điện đàm

Chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc toạ đàm với ông Musharraf, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Ấn Độ Atal Behari Vajpayee. Các phương tiện truyền thống Ấn Độ đưa tin, cuộc điện đàm trên nhằm làm dịu bớt những lo lắng của Ấn Độ xung quanh chuyến thăm nói trên.

Trọng tâm chính trong chuyến thăm của ông Musharraf nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng với Nga, đồng thời thuyết phục Nga đóng vai trò trung gian hoà giải trong nỗ lực giải quyết cuộc tranh chấp Kashmir với Ấn Độ.

Mâu thuẫn xưa

Chuyến thăm lần này của ông Musharraf được coi là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Pakistan tới Moscow kể từ chuyến thăm của Tổng thống Zulfiqar Ali Bhutto trong thập kỷ 70. Giới phân tích đánh giá, mối quan hệ giữa 2 nước trong thời gian gần đây tương đối nhạt nhẽo.

Mối quan hệ giữa Moscow và Islamabad đặc biệt xấu trong thời kỳ chiến tranh lạnh, thời điểm Pakistan - được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã huấn luyện và trang bị cho lực lượng du kích mujahadeen đánh phá lực lượng quân đội Liên Xô cũ tại Afghanistan trong thập niên 80.

Mong muốn tăng cường giao thương

Tướng Musharraf cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Năm ngoái, tổng giá trị mậu dịch song phương chỉ đạt 100 triệu USD. Pakistan muốn mua các loại vũ khí của Nga.

Phóng viên BBC Paul Anderson thường trú tại Islamabad đưa tin, mục tiêu của Pakistan muốn phần nào giảm được sự phụ thuộc vào Mỹ và tạo thế đối trọng trong mối quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Nga và Ấn Độ.

(Trần Kiên - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 4932
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..