Ô-xtrây-li-a: Thủ tướng M.Tơn-bun đối mặt áp lực

04:22 24/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 23-8, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun nêu rõ, ông không có ý định từ chức, song nếu đảng Tự do cầm quyền tiến hành họp bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo một lần nữa thì ông sẽ không ra tranh cử vị trí này. Ông M.Tơn-bun cho biết, ông đang đợi bản kiến nghị kêu gọi triệu tập cuộc họp với đa số chữ ký của các nghị sĩ đảng Tự do, đồng thời chờ tham vấn từ Cố vấn pháp luật của Chính phủ X.Ðô-na-ghiu về tư cách của cựu Bộ trưởng Nội vụ P.Ðu-tơn trong Quốc hội.

Sáng 23-8, các nghị sĩ trong Hạ viện Ô-xtrây-li-a đã bỏ phiếu hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra cùng ngày tại Hạ viện, do cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do chưa tìm được hướng giải quyết. Theo đó, có 10 bộ trưởng và quan chức Chính phủ chính thức tuyên bố từ chức để phản đối Thủ tướng M.Tơn-bun, cho nên Chính phủ không có đủ số bộ trưởng tham dự cuộc họp của Hạ viện theo luật định.

Lào: Lũ lụt trên diện rộng

Ngày 23-8, Ủy ban kiểm soát và ngăn ngừa thảm họa quốc gia Lào cho biết, lũ lụt do hậu quả của các trận bão gần đây tại Lào đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến ít nhất 46 người chết, 97 người mất tích và bốn người bị thương. Các cơn bão nhiệt đới Sơn Tinh và Bebinca mang theo những trận mưa xối xả từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8-2018, gây lũ lụt trên diện rộng, khiến khoảng 82.460 gia đình tại 79 huyện thuộc 14 tỉnh của Lào bị ảnh hưởng. Khoảng 11.380 người phải sơ tán, sống trong các lều tạm. Giới chức Lào cho biết, công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả lũ lụt đang được tiến hành. Theo đó, nhờ sự trợ giúp của các ban, ngành, các nước bạn bè và tổ chức quốc tế, một lượng lớn hàng hóa cứu trợ đã được phân phối cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Lào.

Ác-hen-ti-na: Ðẩy mạnh chống tham nhũng

Ngày 22-8, Thượng viện Ác-hen-ti-na đã thông qua đề nghị khám xét ba nhà riêng của cựu Tổng thống, Thượng nghị sĩ Ð.Kít-xnơ trong một vụ án điều tra về những cáo buộc tham nhũng. Ðề nghị trên được Thẩm phán liên bang C.Bô-na-đi-ô đưa ra với cáo buộc bà Kít-xnơ có liên quan một mạng lưới các doanh nghiệp hối lộ quan chức, dưới thời nữ chính khách này nắm quyền. Vị thẩm phán liên bang cũng yêu cầu Thượng viện tước quyền miễn trừ đối với bà Kít-xnơ để tạo điều kiện cho cuộc điều tra.

* Trước đó, ngày 13-8 vừa qua, bà Kít-xnơ đã hầu tòa với các cáo buộc tham nhũng. Tại phiên tòa, bà Kít-xnơ khẳng định, bà là nạn nhân của sự phân biệt đối xử

trong ngành tư pháp; đồng thời bác bỏ cáo buộc nhận tiền hối lộ

từ nhiều công ty trong giai đoạn 2007 - 2015 để trao cho các công ty này nhiều hợp đồng lớn có giá trị. Bà Kít-xnơ đã gửi bản lời khai trước tòa do thẩm phán Bô-na-đi-ô làm chủ tọa.

CHDC Công-gô: Tai nạn giao thông, 10 người chết

Ngày 22-8, giới chức CHDC Công-gô cho biết, ít nhất 10 người chết trong một vụ tai nạn xe tải ở miền trung nước này. Chiếc xe tải bị lật khi đang chạy trên đoạn đường qua làng Ki-bu-lun-gu thuộc thị trấn Tơ-si-ca-pa, tỉnh Ca-xai, khiến 10 người chết tại chỗ, gồm bảy phụ nữ, hai trẻ em và một người đàn ông. Nguyên nhân vụ tai nạn là do tài xế lái xe với tốc độ cao, trong tình trạng say rượu.

Pháp: Tiến công bằng dao

Cảnh sát Pháp cho biết, ngày 23-8, một đối tượng nam giới dùng dao tiến công làm chết một người và hai người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Tráp-pê phía tây thủ đô Pa-ri. Kẻ tiến công đã bị cảnh sát bắn hạ khi tìm cách trốn trong một tòa nhà. Kênh truyền hình BFM đưa tin kẻ tiến công đã hô "Thánh A-la vĩ đại" khi thực hiện vụ tiến công.

 
VietBao.vn
contentlength: 4988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..