Ông chủ Wikileaks bị Mỹ 'bịt miệng'?

11:30 11/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange nhiều khả năng sẽ bị đưa sang Thụy Điển để điều tra về những cáo buộc xâm phạm tình dục sau khi Tòa án Tối cao Anh đưa ra phán quyết ủng hộ việc dẫn độ.

>>Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ tranh ghế Thượng viện Úc

Thẩm phán tòa án Tối cao của Anh không công nhận những tài liệu do luật sư của Assange cung cấp chứng minh việc dẫn độ ông là bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc dẫn độ chưa được tiến hành ngay lập tức và các luật sư của ông Assange vẫn còn 2 tuần để kháng án.

Ong chu Wikileaks bi My bit mieng
Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange có thể bị dẫn độ về Thụy Điển.

Trước đó, 2 tòa án cấp thấp hơn cũng ra phán quyết ủng hộ việc dẫn độ ông chủ Wikileaks, người bị Mỹ và nhiều quốc gia khác coi là mối đe dọa bởi nắm trong tay nhiều tài liệu mật, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia trong đó có nhiều cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Julian Assange bị yêu cầu dẫn độ sang Thụy Điển bởi các công tố viên nước này muốn điều tra cáo buộc hiếp dâm và tấn công tình dục đối với hai phụ nữ từng là tình nguyện viên của Wikileaks. Ngay sau khi bị bắt ở Anh vào tháng 12/2010, Assange và các luật sư khởi động cuộc chiến pháp lí chống lại phán quyết dẫn độ mà chính phủ Anh có thể đưa ra.

Năm 2010, thế giới từng bàng hoàng trước những thông tin ngoại giao bí mật của chính phủ Mỹ về cuộc chiến Iraq và Afghanistan được phanh phui. Đây là vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử nước Mỹ mà tác giả của nó chính là Julian Assange.

Vụ việc khiến Assange được tôn vinh như một anh hùng trong cuộc chiến chống lại sự kiểm duyệt trên internet. Tuy nhiên, nó lại gây ra phản ứng vô cùng giận dữ từ phía Washington khi những bí mật của họ bi phanh phui trước bàn dân thiện hạ.

Mỹ tìm mọi cách để buộc Wikileaks ngừng tung các tài liệu tối mật liên quan đến những vấn đề nhạy cảm của chính phủ, trong đó có cả việc vận động chính phủ Thụy Điển truy tố Julian Assange về tội danh cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục.

Người phát ngôn của Wikileaks Kristinn Hrafnsson cho biết, ông nhìn thấy bàn tay của Washington trong phán quyết của tòa án tối cao Anh.

contentlength: 3314
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..