Ông Trump: Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đã làm "vấy bẩn" nước Mỹ

10:12 02/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong một loạt thông báo trên trang Twitter ngày 1/8, tổng thống Donald Trump cho rằng tình hình hiện nay đang rất tồi tệ và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nên chấm dứt ngay “cuộc săn phù thủy" trước khi nó tiếp tục làm vấy bẩn nước Mỹ.

Ông Trump: Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đã làm ‘vấy bẩn’ nước Mỹ

Ông Trump cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nên chấm dứt ngay việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cụm từ “cuộc săn phù thủy” đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều lần để nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Moscow.

Ông Trump gọi ông Robert Mueller và 17 thành viên thuộc đảng Dân chủ tham gia vào cuộc điều này là nỗi hổ thẹn đối với nước Mỹ. "Sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch của Trump, một trong những chiến dịch tranh cử thành công lớn nhất lịch sử, hoàn toàn là trò lừa bịp", ông khẳng định.

Trước tuyên bố này của ông Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống chỉ đang nêu lập trường chứ không ra lệnh cho Sessions.

Ong Trump Cuoc dieu tra Nga can thiep bau cu da lam vay ban nuoc My

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Các thông báo của ông Trump được đưa ra vào ngày thứ hai diễn ra phiên xét xử Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump. Ông Manafort bị xét xử với các tội danh liên quan tới ngân hàng và thuế.

Ông Manafort là đối tượng của cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Manafort đã không nhận tội đối với hầu hết các cáo buộc chống lại mình.

Trước khi ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử trong cuộc đua đến Nhà Trắng năm ngoái, ông Sessions là thượng nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ vị tỷ phú trở thành tổng thống. Tuy nhiên, mối quan hệ của hai người dường như đã dần trở nên nguội lạnh sau khi ông Trump nhậm chức.

Cục Điều tra Liên bang (FBI), một phần của Bộ Tư Pháp, đang chỉ huy các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và có mối liên hệ với các trợ lý của ông Trump.

Ong Trump Cuoc dieu tra Nga can thiep bau cu da lam vay ban nuoc My

Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump

Tuy nhiên, Bộ trưởng Jeff Sessions hồi tháng 3/2017 bất ngờ tuyên bố thôi giám sát cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi có thông tin ông từng hai lần gặp đại sứ Nga.

New York Times cho hay Tổng thống Trump đã rất tức giận và  khẳng định rằng nếu ông biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra về Nga, ông sẽ không bao giờ chỉ định ông Jeff Sessions vào vị trí hiện tại.

Ong Trump Cuoc dieu tra Nga can thiep bau cu da lam vay ban nuoc My

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions

"Jeff Sessions nhận công việc, bắt tay vào làm việc, rồi tự loại mình ra, điều này nói thực tôi cho là rất không công bằng đối với tổng thống", ông Donald Trump nói trong bài phỏng vấn được New York Times đăng tải ngày 19/7 mới đây.

Theo CNN, phát biểu của ông Trump cho thấy "sự bất mãn lạ thường" của tổng thống Mỹ đối với quan chức chấp pháp hàng đầu của nước này.

Tổng thống Trump được cho là từng ra lệnh sa thải công tố viên đặc biệt Mueller hồi năm ngoái, tuy nhiên ông đã vấp phải sự phản đối từ phía Nhà Trắng.

Mặc dù ông Sessions đã tự giải thoát khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông vẫn có thể can thiệp vào cuộc điều tra bằng cách chỉ đạo Thứ trưởng Tư pháp sa thải ông Mueller.

contentlength: 5812
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..