Ông Thaksin tuyên bố rời khỏi chính trường

08:18 22/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Thái Lan vừa bị đảo chính- Thaksin, đã kêu gọi chính quyền lâm thời Thái Lan tổ chức sớm cuộc tổng tuyển cử. Ông cũng tuyên bố sẽ nghỉ ngơi và rời khỏi chính trường.

Ong Thaksin tuyen bo roi khoi chinh truong
Dinh thự của ông Thaksin ở London

Hãng tin AFP dẫn nguồn một bản tuyên bố được phe ủng hộ ông Thaksin phát đi từ London chiều 21/9.

Trong khi đó, báo điện tử The Nation (Thái Lan) đưa tin, ông Thaksin đã chính thức nghỉ ngơi trong dinh thự sang trọng của ông này tại đường Marloes (khu Kensington ở thủ đô London, Vương quốc Anh).

Ông Thaksin đến London chiều muộn ngày 20/9 và đã đoàn tụ với gia đình mình. Con gái ông Thaksin, cô Pinthongta hiện du học tại Anh đang ở trông coi dinh thự này. Dinh thự được định giá khoảng 320 triệu bath. Phóng viên của The Nation đã bị bảo vệ ngăn lại ngay khi tìm cách lọt vào cổng dinh thự này.

Hơn 40 giờ, kể từ khi bị phe quân đội đảo chính phế truất ghế Thủ tướng, ông Thaksin vẫn chưa có phát ngôn trước công chúng về dự định của bản thân.

Tuy nhiên, chiều 21/9, cố vấn trưởng về chính sách của ông Thaksin (người đi cùng ông trong chuyến sang họp tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ trước khi bị đảo chính, và nay lại cùng ông sang Anh) là Pansak Vinyaratn đã trả lời báo IHT (Mỹ) qua điện thoại từ London rằng: Ông Thaksin sẽ nghỉ ngơi ở London ít nhất là vài ngày nữa.

“Chúng tôi sẽ không chỉ ở London mà có thể đi tiếp các nước châu Âu để nghỉ ngơi - Ông Pansak nói- Sau đó, ông Thaksin sẽ lên kế hoạch để làm công việc nghiên cứu và phát triển, và có thể hoạt động từ thiện cho Thái Lan”.

Theo tờ IHT thì ông Thaksin sẽ theo đuổi mục đích hòa giải dân tộc. Ông Thaksin đã viết trong bản tuyên bố sẽ cho công bố ngày 22/9 theo giờ VN (cố vấn Pansak được đọc trước và tiết lộ cho IHT) rằng:

Sự kiện đảo chính ở Thái Lan đêm 19/9 sẽ không làm giảm mục tiêu chính của Thaksin về hòa giải dân tộc là muốn cùng các đảng phái tìm ra phương cách hòa giải xung đột vì lợi ích chung của Nhà vua và đất nước.

Cố vấn Pansak tiết lộ, ông Thaksin bày tỏ hy vọng chính quyền lâm thời ở Thái Lan sẽ nhanh chóng tổ chức được cuộc tổng tuyển cử mới và tiếp tục giữ được nền dân chủ trong tương lai của người Thái.

Gia đình ông Thaksin có 1,9 tỷ USD qua vụ bán cổ phần tập đoàn viễn thông Shin Corp cho Singapore, tuy nhiên các nhà phân tích tài chính Thái Lan không biết đích xác số tiền ấy giờ đang nằm ở đâu.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan chỉ cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài 1 triệu USD/người/năm, trường hợp có giấy phép đặc biệt thì chuyển nhiều hơn, song không ai rõ là ông Thaksin có thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài trong thời gian còn ở vị trí Thủ tướng hay không.

T.N
Theo AFP,Nation, IHT

Việt Báo
contentlength: 4546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..