Ông Thaksin khẳng định vẫn tham gia chính trường

16:23 11/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Thaksin Shinawatra vừa khẳng định vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ong Thaksin khang dinh van tham gia chinh truong

Người ủng hộ ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) xé biểu ngữ của đoàn biểu tình trước trụ sở EC.

Tuy nhiên, ông Thaksin không cho biết về khả năng quay lại cương vị thủ tướng nếu TRT thắng cử trong lần tới.

Ông cho biết: “Tôi xin khẳng định rằng tôi sẽ giúp đỡ TRT tranh cử. Tôi đã sáng tác một bài hát để trình diễn trong lần ra mắt đầu tiên trước công chúng”.

Bài hát có tựa đề “Từ đáy lòng mình” không phải nói về chính sách của đảng TRT nhưng mang ý nghĩa chính trị.

Cũng trong ngày 10-5, TRT đã đưa ra khẩu hiệu mới mang nội dung: Mỉm cười vượt qua mọi trở ngại, đứng vững để giải quyết mọi khủng hoảng của đất nước, là trụ cột vững chắc cho nhân dân Thái-lan. Ông Thaksin thừa nhận, khẩu hiệu này cũng do ông nghĩ ra.

Trong khi đó, không khí chính trường Thái-lan trong những ngày này lại “nóng” lên khi ngày 10-5, Tòa án Hiến pháp Thái-lan chính thức ra phán quyết dài 54 trang kết luận cuộc bầu cử Hạ viện ngày 2-4 vừa qua là vi hiến và đề nghị tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới trong vòng 60 ngày.

Quyết định trên của Tòa án Hiến pháp càng gia tăng áp lực đối với các ủy viên ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) phải chịu trách nhiệm về cuộcbầu cử đầy tai tiếng vừa qua, và có thể dẫn tới phải từ chức. Tuy nhiên, đến nay EC vẫn chưa cho thấy có tín hiệu nào về việc từ chức.

Ủy viên EC Prinya Nakchatree cho biết EC đang cố gắng ấn định ngày tổng tuyển cử mới. EC đã mời đại diện lãnh đạo 33 đảng chính trị cũng như các quan chức Tòa án Hiến pháp và nội các tạm quyền để họp bàn vấn đề này vào ngày 15-5 tới.

Ông Prinya cho rằng, việc định ra được ngày bầu cử còn quan trọng hơn cơ quan nào sẽ giám sát cuộc bầu cử cũng như cơ quan nào đứng ra tổ chức việc này. Trước trụ sở EC tại đường Rama 1 ngày 10-5 đã xảy ra lộn xộn khi những người ủng hộ EC đã xông vào xé rách biểu ngữ của đoàn biểu tình đòi các ủy viên EC từ chức.

Trong khi đó, một nhóm điều tra của EC mới công bố những bằng chứng cho thấy, TRT đã bí mật tài trợ tiền cho hai đảng nhỏ là Dân tộc Thái Pattana và Đất Thái để tham gia cuộc bầu cử hôm 2-4 đầy tai tiếng. Nhóm điều tra yêu cầu EC làm rõ vụ việc và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Thaksin.

Theo Hà Thanh Giang
Nhân Dân

Việt Báo
contentlength: 4158
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..