Ông Thaksin đẩy mạnh cuộc chiến bảo vệ tài sản và danh tiếng

08:35 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Thaksin day manh cuoc chien bao ve tai san va danh tieng
Ông Thaksin ngày càng khó bảo vệ mình dù được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Việt Phương)

Hôm nay 3/7, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NCCC) sẽ đưa ra quyết định về việc có điều tra việc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khai man về tài sản của mình hay không sau khi phát hiện ông này có tài sản ở nước ngoài.

Một thành viên của NCCC là ông Wichai Wiwitsewee cho hay cơ quan này sẽ thảo luận về thông tin mà nhà chức trách Anh đưa ra, theo đó ông Thaksin có hơn 10 tỉ Baht (khoảng 286 triệu USD) trong các tài khoản ngân hàng ở Anh và Thụy Sĩ. Ông Wichai nói: "Nếu thật sự ông Thaksin có những tài khoản trên ở nước ngoài, ông ta đã vi phạm luật vì khai man tài sản với NCCC".

Trong khi đó, Ủy ban Kiểm tra tài sản (AEC) cho hay họ sẽ sớm công bố kết quả điều tra vụ vợ chồng ông Thaksin mua bán đất bất hợp pháp ở khu Ratchadapisek của thủ đô Bangkok . Phản ứng trước thông tin này, nhóm luật sư của ông dọa sẽ có "hành động pháp lý" chống AEC nếu cơ quan này công khai các tài liệu về vụ mua bán trên. Bình luận về phản ứng trên, ông Udom Fuangfung, chủ tịch một tiểu ban của AEC, nói: "Tôi không hiểu tại sao họ lại sợ sự thật được công khai đến như vậy". Theo ông, không có luật nào cấm cơ quan này công bố các kết quả điều tra và mọi sự biện hộ đều được hoan nghênh vì nó rất cần thiết trước tòa. Người phát ngôn AEC Sak Korsaengruang nói AEC đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý với ông Thaksin.

Về phía mình, nhằm tăng cường lực lượng cho cuộc chiến bảo vệ danh tiếng và tài sản, ông Thaksin vừa quy tập một đội ngũ luật sư mới bao gồm nhiều tên tuổi kỳ cựu từ nhiều công ty luật hàng đầu. Ông Thaksin vẫn tin rằng những người làm đảo chính và AEC đã bắt tay nhau để chống gia đình ông. Nhóm luật sư mới của ông nói họ đang thu thập bằng chứng và nội trong tuần này sẽ đệ thêm các đơn kiện AEC và Cục Điều tra đặc biệt (DSI) với cáo buộc các cơ quan này lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền khi khởi tố gia đình ông. Các đơn kiện không chỉ nhắm vào AEC nói chung mà còn kiện từng cá nhân trong cơ quan này. Trước đó, gia đình Thaksin đã nộp 6 đơn kiện đối với các cơ quan chống tham nhũng của Thái Lan, trong đó 4 vụ đã được tòa chấp nhận đem ra xét xử.

Ngoài ra, ông Prakiat Nasimma, một luật sư trong nhóm, cho hay nhiều khả năng ông Thaksin sẽ tìm cách xin tị nạn chính trị để tránh việc khởi tố của DSI và AEC, điều mà ông Prakiat cho là có động cơ chính trị. Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong tại Anh và có thể bị dẫn độ về nước để hầu tòa. Tuy nhiên, Văn phòng Công tố lo ngại việc dẫn độ có thể gặp khó khăn bởi những tội danh mà ông Thaksin đang phải đối mặt không nằm trong luật dẫn độ với phía Anh. Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng Công tố cho hay yêu cầu việc dẫn độ có thể được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao.

Theo Việt Phương - (TN)

contentlength: 5183
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..