Ông Saddam coi cái chết là "sự hy sinh"

05:06 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein nói ông sẵn sàng chết và coi đó như là sự hy sinh cho Iraq, bên cạnh kêu gọi người Iraq đoàn kết chống lại kẻ thù.

Ong Saddam coi ca i che t la su hy sinh
Luật Iraq nói rằng việc tử hình ông Saddam Hussein phải được thực hiện trong ba mươi ngày
Trong một lá thư viết từ xà lim nơi bị giam cầm Saddam Hussein nói cái chết của ông sẽ đưa ông trở thành một kẻ tử vì đạo thực sự.

Vị cựu lãnh tụ Iraq sẽ bị treo cổ bất cứ ngày nào trong bốn tuần tới, sau khi đơn kháng án của ông bị tòa phúc thẩm bác bỏ.

Án tử hình mà Saddam nhận được là do Tòa án xác định vai trò của ông trong vụ giết người tại thị trấn Dujail hồi thập niên 1980s. Hiện phiên tòa khác đang nghe nhân chứng về các cáo buộc giết chóc khác.

Ông Saddam Hussein viết "Tôi sẽ hy sinh. Nếu đấng tạo hóa ý nguyện tôi làm chuyện này, ngài sẽ đưa tôi vào danh sách những người tốt, kẻ tử vì đạo chân chính".

Phản ứng

Hoa Kỳ hoan nghênh phán quyết của tòa án Iraq xử tử ông Saddam Hussein trong vòng 30 ngày, trong khi EU lại nói Baghdad không nên thực hiện mức án này.

Cựu tổng thống Iraq có thể bị xử treo cổ vào bất kỳ ngày nào trong vòng bốn tuần tới, sau khi kháng án của ông bị thất bại.

Ông Saddam đang trong thời gian hầu tòa của một vụ khác, nhưng theo luật của Iraq thì việc hành quyết sẽ phải được thực hiện trước.

Thời gian và địa điểm hành quyết còn chưa được thông báo rộng rãi.

Các phóng viên nói thông tin này có lẽ chỉ được biết sau khi ông Saddam Hussein chết để tránh chia rẽ trong dân chúng và bạo loạn.

Nhà Trắng cổ vũ phán quyết của tòa Iraq nhưng nhiều nhóm xã hội như tổ chức Human Rights Watch không đồng tình với quá trình tố tụng, cho rằng chính quyền Iraq đã làm giảm độ tin cậy của việc xét xử.

Ấn Độ đang kêu gọi khoan dung, bày tỏ quan ngại về chậm trễ trong vãn hồi hòa bình ở Iraq, trong khi EU kêu gọi Iraq không thực hiện án tử hình.

Người anh em của ông Saddam, là Barzan al-Tikriti, cũng chịu án tử hình cùng với cựu thẩm phán chính của Iraq là Awad Hamed al-Bander.

Cựu phó Tổng thống Taha Yassin Ramadan chịu án tù chung thân và ba người khác lãnh án 15 năm.

Một bị cáo khác, là quan chức đảng Baath, Mohammed Azawi Ali, thì được tha bổng.

Theo BBC

contentlength: 4040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..