Ông Saddam Hussein sẽ kiện tờ The Sun

15:20 21/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Saddam Hussein se kien to The Sun(HNMĐT) - Cựu lãnh đạo Iraq, ông Saddam Hussein, dự định sẽ kiện tờ báo The Sun của Anh sau khi tờ này đăng những bức hình ông Saddam ở trần trong tù và làm công việc giặt giũ. Luật sư của ông Saddam nói họ sẽ kiện tờ báo cũng như bất cứ ai đã giúp đăng tải những bức hình này.

Tờ The Sun thì nói họ sẽ theo bất cứ vụ kiện nào và còn dự định xuất bản thêm các bức hình nữa vào hôm thứ Bảy.

Trong khi đó, Tổng thống Bush tuyên bố ông mạnh mẽ ủng hộ một cuộc điều tra của quân đội Hoa Kỳ để tìm hiểu làm thế nào, tờ báo lá cải The Sun của Anh lại có thể có và xuất bản được các bức hình về cựu lãnh đạo Saddam Hussein chỉ với chiếc quần lót trong khi ông này còn đang nằm dưới sự giam giữ của Hoa Kỳ.

Quân đội Mỹ nói các bức hình đã vi phạm các nguyên tắc quân sự và có thể vi phạm cả công ước Geneva về chuyện đối xử nhân đạo với tù nhân. Tờ The Sun thì nói rằng họ có được các bức hình này là từ một nguồn của quân đội Mỹ.

Những bức hình rõ ràng mang tính lăng mạ. Có bức hình cho thấy cảnh ông Saddam giặt tất, bức thì ông đang ngủ trong xà lim, và thậm chí trên trang nhất của tờ The Sun, là tấm hình ông Saddam chỉ trong chiếc quần lót. Quân đội Mỹ cho rằng những bức hình này được chụp cách đây khoảng một năm.

Họ đang tiến hành một cuộc điều tra ráo riết để tìm hiểu làm thế nào một tờ báo lá cải của Anh lại có thể có được những bức hình như thế.

Trung tá Steve Boylan, người phát ngôn của liên quân tại Baghdad nói: "Chúng tôi sẽ điều tra làm thế nào chuyện này lại xảy ra, và nếu có thể, sẽ tìm cho ra ai đã chụp những bức hình này và vì mục đích gì. Còn liên quan tới chuyện vi phạm công ước Geneva, chúng tôi không chính thức công bố các bức hình đó, thế nên vấn đề đặt ra là liệu nó có thực sự vi phạm hay không?"

Cựu lãnh đạo Saddam sẽ bị đưa ra xét xử tội ác chiến tranh tại một toà án dân sự của Iraq, thế nhưng hiện ông đang bị các lực lượng liên quân giam giữ tại Baghdad.

Do vậy, ông Saddam có thể mong đợi được bảo vệ theo như Công ước Geneva. Giáo sư Guy Goodwin-Gill giải thích điều này có nghĩa là gì: "Công ước không đề cập cụ thể tới các hình ảnh, thế nhưng nó có nói rằng một người phải được bảo vệ tính đến cả sự tôn trọng cá nhân và danh dự, và không phải chịu bị lăng nhục hay trở thành chủ đề đàm tiếu của công luận. Cái kiểu ngôn ngữ đó nó cũng hơi kỳ kỳ, thế nhưng tôi nghĩ rằng dù sao nó cũng đủ để bao hàm việc xuất bản những hình ảnh như thế này".

Tại các quán cà phê ở Baghdad hôm thứ Sáu, một số người nói họ thấy những bức hình của cựu tổng thống của họ rất phản cảm.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 4164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..