Ông Saddam Hussein được chôn cất tại quê hương

20:48 31/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Saddam Hussein duoc chon cat tai que huong
Những người Ấn Độ biểu tình chống vụ hành hình ông Saddam tại thành phố Ahmedabad - Ảnh: Reuters

Sáng 31-12, cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein đã được chôn cất trong một mảnh đất của gia đình ở ngôi làng Awja, vùng Tikrit, nơi ông ra đời cách đây 69 năm.

Theo các nhân chứng, lính Mỹ và Iraq canh phòng an ninh rất sát sao tại buổi an táng không đông người tham dự. Hai con trai của ông Saddam - Uday và Qusay - cũng được chôn tại đây sau khi bị lính Mỹ giết chết năm 2003.

Vài giờ sau khi ông Saddam bị treo cổ, gia đình ông cho biết sẽ chôn ông tại thành phố Ramadi của người Hồi giáo Sunni. Tuy nhiên xác ông được một máy bay Mỹ chở đến làng Awja và trao cho giới lãnh đạo thị tộc. Chính phủ Iraq không tỏ ra lo lắng về việc mộ ông Saddam sẽ trở thành một nơi “hành hương chính trị” của những người theo Đảng Baath, vì cho rằng sự ảnh hưởng của ông đã chấm dứt từ giờ phút hành quyết. Thủ tướng Iraq Nouri Maliki tuyên bố “một chương đen tối của Iraq” đã được khép lại.

Bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq làm ít nhất 80 người chết và hàng chục người khác bị thương trong các vụ đánh bom và nổ súng. Lệnh giới nghiêm được ban hành tại Tikrit và Samarra, những địa phương của người Hồi giáo Sunni hậu thuẫn ông Saddam. Trong khi đó những người Hồi giáo Shiite đổ ra đường mang theo biểu ngữ và cờ, bấm còi xe để ăn mừng.

Tại thành phố Mosul phía bắc, cuộc biểu tình phản đối vụ tử hình ông Saddam đã trở thành xô xát, binh lính Iraq giết chết hai thường dân. Bạo động cũng đã làm chết sáu binh sĩ Mỹ, khiến tháng mười hai là giai đoạn đẫm máu nhất trong vòng hai năm qua đối với quân Mỹ tại Iraq với 109 người chết, nâng tổng số thiệt hại lực lượng này từ năm 2003 lên gần 3.000 người.

Liên Hiệp Quốc, Vatican, tất cả đồng minh của Mỹ tại châu Âu... đã lên án vụ tử hình ông Saddam vì lý do đạo đức. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chính phủ nước này tôn trọng phán quyết của Tòa án Iraq, nhưng phản đối mạnh mẽ bản án tử hình. Bộ Ngoại giao và chính giới Nga cho rằng tình hình Iraq sẽ càng thêm căng thẳng, phức tạp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Kamynin nói: “Đáng tiếc là những lời kêu gọi của đại diện các nước và các tổ chức quốc tế yêu cầu chính quyền Iraq không áp dụng hình phạt tử hình đối với ông Saddam Hussein đã không được hưởng ứng”.

Tổng thống Argentina Nestor Kirchner cho rằng việc hành quyết ông Saddam không góp phần xây dựng hòa bình tại Iraq, và cũng không thúc đẩy quá trình hòa hợp dân tộc giữa các cộng đồng thành viên của xã hội Iraq. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Desra Percay cho biết Jakarta hi vọng việc hành quyết sẽ không làm xấu đi quan hệ giữa các đảng phái đối lập và không cản trở nỗ lực hòa giải dân tộc, một điều kiện tiên quyết để khôi phục chủ quyền độc lập của Iraq.

SƠN NGUYỄN
(Theo AFP, Reuters)

contentlength: 4627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..