Ông Rumsfeld khởi đầu chuyến thăm châu Á từ Guam

10:54 14/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (14/11), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld bắt đầu chuyến thăm châu Á sáu ngày và Guam là điểm dừng chân đầu tiên. Dự kiến trong chuyến thăm lần này, ông Rumsfeld sẽ trao đổi ý kiến với các nước đồng minh trong khu vực về vấn đề bố trí lại lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và những nơi khác để sẵn sàng ứng phó với những nguy cơ mới về an ninh.

Ong Rumsfeld khoi dau chuyen tham chau A tu Guam

Phi đội bay Mỹ tại Nhật.

Đây được coi là chuyến thăm đầu tiên của ông Rumsfeld tới châu Á kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1/2001.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đường tới Guam, ông Rumsfeld từ chối nói chi tiết về việc triển khai quân, chỉ cho biết Lầu Năm Góc muốn tiếp cận thêm một số khu vực khác tại châu Á và Thái Bình Dương.

Liên quan tới việc bố trí lại lực lượng quân sự Mỹ trên toàn thế giới, ông Rumsfeld cho hay sau khi xem xét, Lầu Năm Góc đã đi tới quyết định sơ bộ và sẽ bắt đầu hội đàm với các nước đồng minh cũng như với Quốc hội. Những thay đổi này sẽ là một phần trong chiến lược điều chỉnh lực lượng trên toàn thế giới, phản ánh thực tế rằng những quan niệm phòng thủ của Mỹ và các nước đồng minh truyền thống có từ thời Chiến tranh Lạnh không còn phù hợp để đối phó với những nguy cơ về an ninh trong thế kỷ 21. Để minh chứng cho thực tế này, ông nêu lên câu hỏi tại sao 37.000 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc

không thể sẵn sàng triển khai ra ngoài bán đảo Triều Tiên. Lực lượng này đã đóng tại khu vực Phi quân sự giữa hai miền suốt từ khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc vào năm 1953.

Được biết, tại Guam , ông Rumsfeld sẽ thăm căn cứ Hải quân Mỹ, gặp gỡ các chỉ huy và lực lượng quân đội bản xứ, đồng thời sẽ tham dự chuyến "du ngoạn" quanh đảo bằng máy bay trực thăng. Hãng tin truyền hình địa phương hôm nay đưa tin Thống đốc Guam, Felix Camacho và đại diện của hòn đảo tại Hạ viện Mỹ, Madeleine Bordallo đã tiếp ông Rumsfeld tại khách sạn tối hôm qua (13/11) và đề nghị ông cử một tàu sân bay tới khu vực này. Một số quan chức thuộc Lực lượng Không quân Mỹ trước đó đã tuyên bố họ đang xem xét việc gửi thêm máy bay tới Guam, có thể là loại máy bay chiến đấu F/A-22 và máy bay trinh sát tầm xa không người lái Global Hawk.

Theo lịch trình, điểm dừng chân tiếp theo của ông Rumsfeld trong chuyến thăm châu Á lần này sẽ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

(Huyền Trang - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4800
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..