Ông Marwan Barghouti sẽ không ra tranh cử

07:00 27/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Marwan Barghouti se khong ra tranh cu 

Ông Barghouti

(HNMĐT) - Một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất tại Palestine, ông Marwan Barghouti, vừa thông báo ông sẽ không tham gia tranh cử chức chủ tịch vào tháng Một tới. Ông Barghouti hiện đang bị tù chung thân tại một nhà tù của Israel.

Các thông tin trước đó rằng ông có thể sẽ ra tranh cử đã gây lo ngại lớn cho ứng cử viên đầu bảng hiện giờ là Mahmud Abbas của phong trào Fatah, một đảng lớn trên chính trường Palestine.

Ông Barghouti hiện đang ngồi tù ở Israel nên không tự mình đưa ra thông báo, thế nhưng trong một tuyên bố người ta thay ông đọc tại cuộc họp báo trên Bờ Tây, ông đã xác nhận sẽ không tranh cử chức Chủ tịch.

Ông nói ông đã quyết định như vậy vì muốn bảo toàn sự đoàn kết trong nội bộ phong trào Fatah. Ông Barghouti cũng kêu gọi các ủng hộ viên của ông dành sự hỗ trợ cho ứng cử viên khác của đảng này, cựu Thủ tướng Mahmud Abbas.

Trong số các ủng hộ viên của ông Barghouti có các dân quân, những người vốn không lấy làm mặn mà với việc ông Mahmud Abbas, một người theo đường lối ôn hòa sẽ nắm quyền lãnh đạo. Hiện chưa có gì bảo đảm là họ sẽ ủng hộ ông Abbas, thế nhưng lời thỉnh cầu của ông Barghouti đã tăng thêm sức lực cho cuộc vận động tranh cử của ông Mahmud Abbas.

Tuy nhiên đối với nhiều phân tích gia tình hình Trung Đông thì quyết định rút lui khỏi cuộc tranh cử của ông Barghouti không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Cảm giác thường trực của họ là những tuyên bố về việc tranh cử chức chủ tịch của ông xưa nay chủ yếu là để làm công tác chính trị đối nội bên trong phong trào Fatah chứ không phải là một cố gắng nghiêm túc nhằm giành chức vụ này.

Hải Anh (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..