Ông Arafat ốm nặng

10:28 28/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Arafat om nang  Bà Suha Arafat được trông đợi là sẽ có mặt bên giường bệnhMột nhóm bác sỹ vừa được cử tới đại bản doanh của ông Yasser Arafat ở Ramallah để chăm sóc sức khỏe cho vị lãnh tụ Palestine. Israel nói ông Arafat có thể đi bất kỳ nơi nào để chữa trị, nhưng không rõ là nếu đi thì rồi ông có được quay trở lại tổng hành dinh hay không.

Một quan chức hàng đầu nói với hãng tin Reuters rằng nếu như ông Arafat rời khỏi khu Tây Ngạn, thì câu hỏi là liệu ông có được trở về hay không là "một phân đề riêng rẽ sau khi ông ấy hồi phục". Chính sách của Israel từ trước tới nay là ông Arafat được tự do rời khỏi khu nhà của mình tại Ramallah, nơi ông đang bị binh lính Israel bao vây, nhưng ông không được phép quay trở lại nơi này.

Đã có những tin tức chưa được xác nhận, nói ông Arafat đã chỉ định một uỷ ban ba người tạm thời lãnh đạo Palestine thay ông. Được biết, đó là Thủ tướng Ahmed Qurei, cựu Thủ tướng Mahmound Abbas và Chủ tịch quốc hội Salim al-Zaanoun. Hai ông Qurei và Abbas đã tới thăm ông Arafat trong mấy giờ qua.

Một cố vấn cao cấp của ông Arafat, Nabil Abu Rudeina, bác bỏ tin cho rằng nhà lãnh đạo Palestine sẽ bàn giao quyền lực. Ông xác nhận rằng các bác sỹ người Tunisia và Palestine vào cuối hôm qua 27-10 đã kiểm tra sức khỏe cho ông Arafat. Trong suốt tối 26-10, tin đồn lan truyền từ Ramallah rằng tình trạng sức khỏe của ông Yasser Arafat đang dần xấu đi. Vị lãnh đạo 75 tuổi này nghe đồn bị đau bụng, hoặc có thể bị cảm cúm đã hơn một tuần nay.

Sau nhiều lần có báo động giả về tình trạng sức khỏe của ông Arafat, nay các quan chức Palestine đã xác nhận cho đài BBC rằng sức khỏe của ông đã xấu đi một cách trầm trọng. Một thành viên nội các đề nghị giấu tên nói ông Arafat đang "rất ốm yếu". Tin tức từ đại bản doanh của ông Arafat ở Ramallah cũng cho biết các trợ lý và lãnh đạo chính trị đã tới tụ tập ở nơi đây để thảo luận xem tiếp đó sẽ là gì. Tuy nhiên tin từ phía Israel nói ông Arafat bất tỉnh đã bị bác bỏ.

Israel chỉ trích ông là đã tiếp tay cho các nhóm vũ trang Palestine thực hiện một chiến dịch tấn công ở bên trong Israel song song với cuộc nổi dậy kéo dài từ bốn năm trước. Đối với người Palestine thì ông Arafat là một vị lãnh đạo không thể nào thay thế được, hiện thân của ước mơ về một quốc gia Palestine. Nếu như thực sự ông Arafat đang ốm nặng, thì hiện trạng cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel-Palestine chắc là sẽ thay đổi một cách mạnh mẽ.

Hải Anh (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..