Oằn lưng chiến phí

17:18 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan trở thành một trong những cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. ủy ban Kinh tế hỗn hợp (JEC) của Quốc hội Mỹ công bố bản báo cáo cho thấy nước Mỹ còn phải chi tới hàng tỷ USD cho các cuộc chiến này.

Oằn lưng chiến phí

(ANTĐ) - Cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan trở thành một trong những cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. ủy ban Kinh tế hỗn hợp (JEC) của Quốc hội Mỹ công bố bản báo cáo cho thấy nước Mỹ còn phải chi tới hàng tỷ USD cho các cuộc chiến này.

Cuộc chiến tranh Iraq đã được không ít người mệnh danh là chiếc “thùng không đáy”, ngốn ngân sách khủng khiếp của nước Mỹ. Theo các số liệu chính thức mà Chính phủ Mỹ công bố, cuộc chiến tranh Iraq đã tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD từ khi bắt đầu tháng 3-2003 tới nay, tức trên 100 tỷ USD mỗi năm. Trong ngân sách quốc phòng tài khóa 2008 đệ trình lên Quốc hội, Nhà Trắng đề nghị chi tới 196 tỷ USD cho hai cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan mà có tới 80% là cho cuộc chiến tại Iraq.

Với mức chiến phí mới mà Nhà Trắng đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua, cuộc chiến tranh Iraq cùng “người anh em” trong cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến tranh Afghanistan đã tiêu tốn ngân sách nước Mỹ nhiều nhất từ trước tới nay, trừ cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Số tiền đã và đang đổ vào hai cuộc chiến tranh này lên tới 804 tỷ USD.

Oan lung chien phi Chiến phí tại Iraq đang đè nặng lên người dân đóng thuế Mỹ

Thế nhưng, con số 804 tỷ USD chỉ là phần nổi của tảng băng tốn kém khổng lồ cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Báo “Bưu điện Washington” ngày 13-11 dẫn báo cáo nghiên cứu của JEC cho rằng nếu kể cả những chi phí gián tiếp, tổng chiến phí cho các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan lên tới 1.600 tỷ USD, gấp đôi so với con số mà Nhà Trắng công bố. Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer tham gia nhóm nghiên cứu JEC cảnh báo, nếu tiếp diễn như hiện nay, tổng số tiền mà nước Mỹ phải chi vào hai cuộc chiến này đến năm 2017 sẽ là 3.500 tỷ USD, tức ngót 1/3 tổng thu nhập quốc dân của Mỹ hiện nay.

Số tiền khổng lồ ném vào hai cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan cuối cùng lại dồn lên lưng người dân đóng thuế Mỹ. Theo tính toán của JEC, trong giai đoạn từ 2002 tới 2008, trung bình một hộ gia đình bốn người của Mỹ phải đóng góp 20.900 USD cho hai cuộc chiến này. Và số tiền này sẽ lên tới 46.400 USD nếu tính chung cho cả giai đoạn từ 2003 tới 2017 nếu các cuộc chiến không sớm chấm dứt.

Tốn kém đến vậy nhưng rốt cuộc hai cuộc chiến chống khủng bố, theo như tuyên bố của chính quyền Mỹ, tại Iraq và Afghanistan đã mang lại gì cho người đóng thuế Mỹ? Đó là khủng bố vẫn là một nguy cơ đe doạ đối với người Mỹ. Đó là bạo lực, bất ổn triền miên tại Iraq và Afghanistan. Số liệu mới nhất cho thấy 2007 là năm có nhiều lính Mỹ bỏ mạng nhất tại Afghanistan trong 6 năm qua. Tình hình lính tại Iraq cũng không sáng sủa hơn khi đã có tới hơn 3.860 lính Mỹ thiệt mạng, trong đó riêng năm 2007 là hơn 850 lính Mỹ chết. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi bầu không khí bi quan bao trùm mỗi khi nhắc tới cuộc chiến tranh Iraq.

Lo sợ nền kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và rơi vào suy thoái từ năm tới, có tới 75% số người Mỹ được hỏi cho rằng họ mong muốn Tổng thống mới sẽ đưa đất nước đi theo con đường khác với con đường mà Tổng thống George W. Bush đang đi.

Hoàng Tuấn

VietBao.vn
contentlength: 4716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..