Ô nhiễm ở Tehran hàng nghìn người nhập viện

08:20 11/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

O nhiem o Tehran hang nghin nguoi nhap vien

Hơn 1.600 người đã được đưa tới bệnh viện tại Tehran do mức độ ô nhiễm tại đây lên tới mức quá cao.

Các bệnh viện cho biết số các ca bị đau tim và có vấn đề về hô hấp đã tăng lên, trong khi đó nhiều người dân phàn nàn về tình trạng mệt mỏi và nhức đầu. Các cơ quan nhà nước và trường học đã phải đóng cửa nhằm giảm lượng giao thông trên đường phố, với hy vọng màn khói ô nhiễm tại Tehran sẽ dần biến đi. Nhà chức trách Tehran đã cảnh báo về khả năng hàng ngàn người phải điều trị nếu mức độ ô nhiễm hiện nay vẫn tiếp tục.

Phóng viên Frances Harrison của đài BBC tại Tehran cho biết do không có gió và mưa trong thời gian qua, không khí bẩn bị những ngọn núi bao quanh thành phố chặn lại và mắc kẹt lơ lửng trên đầu thành phố Tehran.

Sheydar Malik Afzeli, người đứng đầu cơ quan chống ô nhiễm thuộc bộ y tế, trả lời phỏng vấn của báo Ettemad rằng số người chết và bị ốm do ô nhiễm sẽ "không ít hơn" so với số người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại thủ đô hôm thứ ba làm hơn 100 người chết.

Tuy nhiên hiện chưa có xác nhận chính thức nào về những vụ chết người liên quan đến đợt ô nhiễm này. Từ thứ hai, xe hơi sẽ chỉ được phép đi vào trung tâm thành phố theo cơ chế cách nhật, tùy theo số đăng ký trên biển số là số chẵn hay lẻ.

Giới chức cho rằng làn khói ô nhiễm hiện nay là do khí thải phát ra từ hơn ba triệu chiếc xe hơi hoạt động tại Tehran, trong đó có rất nhiều xe thiếu bộ lọc ống xả hiện đại.

Người ta ước tính rằng mỗi năm tại thành phố này có tới 5.000 người thiệt mạng vì ô nhiễm không khí.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5174
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..