Nước Mỹ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố 11_9

08:00 11/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc My tuong niem cac nan nhan cua vu khung bo 11_9  Người dân Mỹ tham gia tưởng niệm những nạn nhân xấu số của vụ khủng bốHàng loạt hoạt động đã diễn ra ở Niu Y-oóc và trên phạm vi nước Mỹ nhân 5 năm xảy ra vụ khủng bố 11-9 với những cuộc mít-tinh, thắp nến, đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân, mà tâm điểm là cuộc viếng thăm của Tổng thống Mỹ Bu-sơ tới “Khu vực số Không” vào ngày 10-9.

 

Sáng 9-9, rất đông người tiếp tục đến thăm “Khu vực số Không”. Nhiều người phàn nàn rằng sau 5 năm, thành phố vẫn chưa có một khu vực xứng đáng để tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân của cuộc khủng bố. Một khu tưởng niệm với vốn đầu tư hơn 510 triệu USD phải đến ngày 11-9-2009 mới hoàn thành. Trên hàng rào thép bao quanh “Khu vực số Không” có gắn rất nhiều ảnh và biểu ngữ tưởng niệm các nạn nhân vô tội đã thiệt mạng 5 năm về trước tại đây.

 

5 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng, sự kiện 11-9 vẫn là nỗi đau lớn trong lòng nước Mỹ, và trở thành một trong những chủ đề của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 này.

 

Khi tòa Tháp đôi sụp đổ, đã có 2.726 người thiệt mạng. Tuy nhiên, con số đó giờ đây dường như đang bị lấn át bởi số các nạn nhân bị nhiễm khói bụi và chất độc hại bao trùm khu vực phía Nam đảo Man-hát-tan của Niu Y-oóc. Và cũng phải đến bây giờ, nhà chức trách mới công khai thừa nhận rằng những người hít phải khói bụi từ đám cháy khổng lồ này đang bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

 

Ngày 9-9, sau khi nghe tường trình của những nạn nhân bị ô nhiễm sau vụ 11-9, một Tiểu ban của Thượng nghị viện Mỹ đã lên tiếng phê phán chính quyền làm ngơ trước tình trạng sức khỏe của người lao động tại “Khu vực số Không” và vùng xung quanh, cũng như chuẩn bị sơ sài để đối phó với một thảm họa mới trong tương lai.

 

Trong bài phát biểu trên Đài phát thanh một ngày trước khi nước Mỹ kỷ niệm 5 năm xảy ra vụ khủng bố 11-9, Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ cam kết với dân chúng rằng nước Mỹ đang không ngừng truy tìm những kẻ tình nghi khủng bố để tránh một vụ tiến công mới.

 

Tổng thống Bu-sơ sẽ chủ trì nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân vụ 11-9, trong đó có việc ông đến đặt vòng hoa tại Niu Y-oóc, Pen-xin-va-ni-a và Lầu Năm Góc, ba địa điểm mà bọn khủng bố đã thực hiện thành công âm mưu tội ác của chúng trong buổi sáng 11-9-2001.

 

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh Mỹ cảnh báo rằng mặc dù đã chi 250 tỉ USD để tăng cường an ninh trên các chuyến bay, các đường biên giới và hải cảng của Mỹ, song nguy cơ khủng bố vẫn lơ lửng trước mặt. Nhiều người Mỹ tin rằng, một vụ khủng bố mới nhằm vào nước Mỹ thế nào cũng xảy ra, vấn đề là thời điểm mà thôi.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3948
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..