Nước Anh trước kỷ nguyên mới

00:21 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc Anh truoc ky nguyen moi
Ông G.Brown tuyên bố sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho nước Anh (Ảnh: Reuters)

Ngày mai, nước Anh sẽ có thủ tướng mới. Đó là ông Gordon Brown, người vừa chính thức trở thành thủ lĩnh Công đảng hôm 24.6. Việc ông Brown tiếp quản chức thủ tướng từ ông T.Blair hứa hẹn sẽ thổi luồng gió mới vào chính trường Anh.

Như vậy, sau 10 năm nắm giữ chức Bộ trưởng Ngân khố Anh, ông Brown sẽ chính thức trở thành chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downing vào ngày 27.6. Phát biểu sau khi trở thành thủ lĩnh Công đảng, ông Brown cho biết mình sẽ là một thủ tướng luôn biết lắng nghe đồng thời cam kết triển khai nhiều chính sách mới.

Về các vấn đề trong nước, ông Brown cho biết giáo dục và nhà ở là hai vấn đề ưu tiên hàng đầu của mình. Cải thiện hệ thống y tế quốc gia cũng là mối quan tâm của ông Brown. Ông cũng cam kết sẽ dành sự ưu tiên lớn để giải quyết tình trạng nghèo đói. Mặc dù chưa nêu ra những đường hướng cụ thể, nhưng ông khẳng định chính sách tương lai sẽ tiến tới gia tăng quyền hạn của Quốc hội và người dân trước những quyết định lớn. Các thành viên trong Công đảng có tiếng nói cuối cùng về chương trình chính sách của Công đảng thông qua hệ thống "mỗi thành viên một lá phiếu".

Về chính sách đối ngoại, tân thủ lĩnh Công đảng nêu rõ Anh sẽ hợp tác với Liên minh châu Âu, Mỹ và các nước trên thế giới để tạo lập phản ứng đa phương mạnh mẽ nhất đối với các vấn đề toàn cầu như chống khủng bố và giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Về vấn đề Iraq, vốn đang gây chia rẽ trong Công đảng và dư luận trong nước, cũng như vấn đề Afghanistan và Trung Đông, ông Brown cam kết Anh sẽ hoàn thành các bổn phận quốc tế của mình. Ông Brown cho biết chính sách đối ngoại sẽ phản ánh sự thật rằng cô lập và đánh bại chủ nghĩa cực đoan hiện nay sẽ không chỉ liên quan tới sức mạnh quân sự mà còn là cuộc chiến về tư tưởng. Nhà lãnh đạo này thừa nhận đó là bài học mà ông rút ra từ cuộc chiến Iraq. Ông Brown cũng bác bỏ các thông tin cho rằng ông sẽ nới lỏng quan hệ với Tổng thống Mỹ G.Bush để nhân nhượng các thành viên trong đảng, vốn không mấy hài lòng về cuộc chiến Iraq.

Ngay sau khi trở thành thủ lĩnh Công đảng, ông Brown đã nhanh chóng bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông D.Alexander làm điều phối viên bầu cử của Công đảng. Điều này khiến dư luận đồn đoán rằng ông Brown có thể kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, có thể là vào mùa xuân năm sau, mặc dù ông có thể nắm giữ chức thủ tướng cho đến khi Quốc hội hiện tại hết nhiệm kỳ vào giữa năm 2010. Báo The Times dẫn lời một số cố vấn của ông Brown cho biết tân thủ lĩnh Công đảng sẽ xem xét việc kêu gọi bầu cử sớm nếu các kết quả thăm dò dư luận cho thấy Công đảng sẽ giành chiến thắng.

Với những kế hoạch sơ thảo kể trên, ông Brown hứa hẹn sẽ tạo ra kỷ nguyên mới trên chính trường Anh.

Châu Yên

Việt Báo
contentlength: 4956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..