Nước Nga tưng bừng ngày chiến thắng

16:04 09/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít Đức:

(TPO) Vào lúc 10h sáng nay, 9/5 (13h giờ VN), lễ kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng phát xít Đức đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ với sự tham dự của lãnh đạo hơn 50 quốc gia.

Nuo c Nga tung bung nga y chie n tha ng

Lễ tưởng niệm 60 năm chiến thắng phát xít Đức

Một cuộc duyệt binh quy mô lớn đã được tổ chức ở Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 60 năm ngày quân Đồng minh chiến thắng phát xít Đức.

Buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, bắt đầu khi tiếng chuông từ điện Kremlin điểm đúng 10 tiếng (13 giờ giờ Việt Nam), có sự tham gia của khoảng 2.500 cựu chiến binh, tham gia các trận đánh thời Chiến tranh thế giới lần 2, cùng 7.000 binh sĩ.

Tiếp sau phần duyệt binh là lễ kỷ niệm kéo dài 75 phút và nghi lễ đặt vòng hoa tại khu mộ tưởng niệm các chiến sĩ vô danh.

ThamTổng Thư ký Liên Hợp quốc Kofi Annan cùng các nhà lãnh đạo của hơn 50 quốc gia trên thế giới đã đến Mátxcơva tham dự lễ kỷ niệm sáng ngày 9/5. Trong số các nhà lãnh đạo nói trên có Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski...

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: “Đây là chiến thắng của tất cả chúng ta. Hàng chục triệu người dân Xô viết đã ngã xuống để giành được chiến thắng này. Tất cả người dân Liên bang Xô viết đã chịu những tổn thất không bao giờ lấy lại được”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn nhớ tới sự đóng góp của Mỹ và các đồng minh châu Âu trong công cuộc đánh bại chính quyền phát xít Đức.

Tại Mátxcơva, các biện pháp an ninh nghiêm ngặt chưa từng thấy đã được áp dụng trong ngày lễ kỷ niệm. 35.000 cảnh sát và các nhân viên an ninh đã được triển khai tại tất cả các con đường dẫn tới khu trung tâm thành phố. 40 máy bay chiến đấu và trực thăng được lệnh rà soát toàn bộ vùng trời Mátxcơva. Hỏa tiễn được triển khai quanh thành phố và được lệnh bắn hạ bất cứ máy bay nào có dấu hiệu xâm phạm vùng cấm bay. Các con đường dẫn tới Quảng trường Đỏ bị phong tỏa hoàn toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ tưởng niệm.

Các khu vực trung tâm Mátxcơva đều được lực lượng an ninh kiểm soát nghiêm ngặt. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà xem buổi lễ tưởng niệm qua truyền hình. Trên đường phố các biểu tượng thời Liên Xô cũ được treo khắp nơi.

Hơn 40 triệu người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần II, kết thúc bằng cuộc giải phóng một loạt các quốc gia châu Âu và sự sụp đổ của chính quyền phát xít Đức ngày 8/5/1945. Riêng Liên bang Xô viết đã có tới 27 triệu người con ngã xuống.

Phạm Tuyên (Theo BBC, Xinhuanet)

Nuo c Nga tung bung nga y chie n tha ng Nuo c Nga tung bung nga y chie n tha ng
Việt Báo
contentlength: 7183
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..