Núi lửa ở El Salvador đã ngừng hoạt động

06:41 03/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nui lua o El Salvador da ngung hoat dong

Ngọn núi lửa cao nhất El Salvador, Ilamatepec, phun và làm hai người thiệt mạng cùng hàng ngàn người phải sơ tán khỏi khu vực. Mặc dù vào sáng nay núi lửa đã không còn hoạt động, nhưng Bộ nội vụ El Salvador vẫn tuyên bố tình trạng báo động vàng với người dân trong khu vực.

Núi lửa đã phun từng đợt khói, tro và đá nóng lên không trung.Các nhà khoa học nói rằng núi lửa đã phóng đá đi xa tới 1.5 kilomet.

Một số nguồn tin cũng cho biết có những tảng đá lớn như xe ô tô bị bắn lên và người dân trong khu vực đang phải chạy xa khỏi làn nước lụt nóng bỏng.

Ilamatepec, còn được gọi là núi lửa Santa Ana volcano, bắt đầu hoạt động từ năm 1904. Nó nằm cách thủ đô San Salvador 60 kilomet về phía tây.

Khoảng 10.000 người sống trong khu vực quanh ngọn núi lửa. Hôm thứ sáu, khoảng 30 gia đình đã chạy khỏi vùng này sau khi những cột khói sulphur cuộn lên từ đỉnh núi.

Khi núi lửa bắt đầu phun, vài ngàn người đã đi sơ tán và chính phủ đã gửi khuyến cáo đến các làng lân cận.

Phun lần thứ hai

Bộ nội vụ Salvador đã tuyên bố khu vực báo động đỏ trong phạm vi bán kính 4 kilomet từ núi lửa, các vùng xung quanh đó được tuyên bố báo động vàng.

Theo hãng tin AP, các quan chức thuộc Ủy ban khẩn cấp quốc gia nói rằng 2.250 người đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Cũng có tin cho biết ít nhất có bảy người bị thương, và một số người đang phải điều trị sau khi hút phải khói.

Tổng thống El Salvador, Antonio Saca, đã cảnh báo rằng rất có thể sẽ còn đợt phun núi lửa thứ hai. Nhưng ông cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và mô tả đợt phun này là “mức độ trung bình.” Ông nói thêm rằng các lực lượng bảo vệ dân sự đều đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tổng thống Saca cũng cảnh báo người dân không nên tới xem hiện tượng núi lửa phun.

(Theo AFP)
Việt Báo
contentlength: 5843
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..