Nữ Ngoại trưởng Tanzania làm Phó Tổng thư ký LHQ

15:44 06/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nu Ngoai truong Tanzania lam Pho Tong thu ky LHQ  Asha-Rose Mtengeti Migiro (phải) được coi là một nhà lãnh đạo xuất chúng đấu tranh cho thế giới phát triển.Tân Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua chỉ định Ngoại trưởng Tanzania Asha-Rose Migiro làm người phó của mình, gọi bà là một lãnh đạo rất được kính trọng và nhà quản lý xuất chúng đã đấu tranh cho thế giới đang phát triển.

Ông Ban tuyên bố sẽ giao phó phần lớn quyền quản lý văn phòng Tổng thư ký LHQ cùng với các vấn đề phát triển về kinh tế xã hội cho cựu thành viên Nội các Tanzania này khi bà nhậm chức.

Migiro, năm nay 50 tuổi, là một luật sư và cựu giảng viên Đại học. Bà trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Tanzania vào tháng 1/2006 sau khi là bộ trưởng phụ trách phát triển cộng đồng, giới tính và trẻ em trong 5 năm. 

Bà sẽ là người phụ nữ thứ 2 giữ chức Phó Tổng thư ký LHQ, một vị trí do ông Kofi Annan tạo ra và lần đầu tiên được nắm giữ bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Canada Louise Frechette.

Trước đó, Ban Ki-moon liên tục nói rằng ông muốn chỉ định một phụ nữ đến từ thế giới thứ ba làm người phó của mình. Tuy nhiên, phát ngôn viên LHQ Michele Montas cho biết, ông Ban "nhấn mạnh thực tế rằng Migiro được lựa chọn không phải vì bà là người châu Phi hay là phụ nữ, mà bởi vì bà có đủ năng lực và phẩm chất". 

Migiro sẽ thay thế Mark Malloch Brown đến từ Britain, người nhậm chức Phó Tổng thư ký LHQ từ tháng 4/2006 và nổi tiếng với tính cách mạnh mẽ, khéo léo và thẳng thắn.

Migiro là người phụ nữ thứ hai được tân Tổng thư ký Ban lựa chọn vào một vị trí cấp cao trong Liên hợp quốc. Đầu tuần này, ông chỉ định nhà môi trường học Alicia Barcena Ibarra người Mexico - Chánh văn phòng của ông Kofi Annan - lên lãnh đạo bộ phận hành chính và quản trị, thay thế ông Christopher Burnham người Mỹ.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 2756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..