Nữ Bộ trưởng Quốc phòng tại vị ngắn nhất ở Nhật Bản

10:11 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nu Bo truong Quoc phong tai vi ngan nhat o Nhat Ban 

Bà Y-u-ri-kê Cô-i-kê khi còn đương chức.

Trong cuộc cải tổ Nội các hôm 27-8 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã chọn cựu Ngoại trưởng Ma-xa-hi-cô Cô-mư-ra làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thay bà Y-u-ri-kê Cô-i-kê, 54 tuổi, người vừa nhậm chức hôm 4-7 thay thế người tiền nhiệm Phu-mi-ô Ki-u-ma.

 

Như vậy, bà Y. Cô-i-kê không chỉ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, mà còn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng có thời gian tại vị ngắn nhất (chưa đầy hai tháng) từ khi bộ này thành lập tháng 1-2007 đến nay.

 

Bà Y. Cô-i-kê từng là cố vấn an ninh quốc gia trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng. Trên cương vị cố vấn an ninh quốc gia, bà đã giúp Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê rất nhiều trong các vấn đề chính sách; đồng thời mở rộng và tăng cường quan hệ với những người đồng nhiệm từ các nước khác. Bà Y. Cô-i-kê từng kinh qua nhiều chức vụ khác nhau như: phát thanh viên truyền hình; Bộ trưởng Môi trường trong nội các của cựu Thủ tướng G.Côi-i-dư-mi; đại biểu quận 10 của Tô-ki-ô tại Hạ viện và đã 5 lần trúng cử.

 

Một vấn đề thú vị được nhiều người quan tâm trong thời gian tại vị Bộ trưởng Quốc phòng của bà là trang phục. Một ngày sau khi được bổ nhiệm, trả lời phỏng vấn các phóng viên, bà Y. Cô-i-kê bày tỏ lo lắng không biết phải ăn mặc thế nào, vì lần đầu tiên Nhật Bản có Bộ trưởng Quốc phòng là nữ. Trong thời gian làm cố vấn an ninh quốc gia cho Thủ tướng S. A-bê, bà Y. Cô-i-kê cũng nổi tiếng là người chú trọng tới thời trang. Khi còn là Bộ trưởng Môi trường, bà đã phát động chiến dịch mặc mát năm 2005, khuyến khích các nhân viên chỉ mặc sơ mi thay vì com-lê tới công sở để giảm bớt việc sử dụng điều hòa không khí. Nữ quan chức này từng tổ chức một buổi trình diễn thời trang, trong đó người mẫu là các bộ trưởng nội các.

 

Về việc từ chức của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Y. Cô-i-kê, trước khi Thủ tướng S. A-bê cải tổ nội các hôm 27-8, theo thông tin của một số cơ quan truyền thông Nhật Bản, bà Y. Cô-i-kê muốn từ chức vì cảm thấy có trách nhiệm trong một vụ tai tiếng mới đây liên quan đến việc tiết lộ các tin tức mật của các sĩ quan hải quân. Một số thông tin lại cho rằng, lý do bà từ chức có liên quan đến vụ rò rỉ thông tin mật về các tàu Aegis công nghệ cao, xảy ra  trước khi bà được bổ nhiệm vào cương vị bộ trưởng. Phát biểu trước các phóng viên trong ngày từ nhiệm, bà mong muốn người kế nhiệm bà sẽ là người “làm hồi sinh Bộ Quốc phòng và hiện thực hóa việc kéo dài thời hạn Bộ luật chống khủng bố”. Theo đó cho phép Nhật gửi hải quân đến Ấn Độ Dương giúp đỡ NATO trong các chiến dịch chống khủng bố ở áp-ga-ni-xtan và các vùng lân cận.

 

Dù chỉ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản chưa đầy hai tháng nhưng người ta vẫn nhớ đến hình ảnh một Y. Cô-i-kê sáng giá trên chính trường Nhật Bản với khả năng giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh và tiếng Ả-rập.

 

Đình Hiệp tổng hợp

VietBao.vn
contentlength: 4394
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..