Nóng hổi những bài học quá khứ

05:21 09/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nong hoi nhung bai hoc qua khu
Cựu binh vệ quốc Vasily Solovyev (trái) và cựu binh Afghanistan Andrei Barabanov

“Ngày chiến thắng từng xa vời như thế giờ đã tới... Ngày chiến thắng với lệ mừng trên mắt và đốm bạc hoa râm mái đầu...”. Lời hát hào hùng đang vang lên tại nước Nga những ngày này, trong đại lễ mừng 60 năm chiến thắng phát xít.

Vào những ngày này, đó đây ở Matxcơva bạn có thể nhận thấy những dải băng sọc đen - nâu tung bay trên cây ăngten của ôtô, tô điểm trên áo veston hay đơn giản được buộc vào các tay áo.

Đó là biểu tượng sắc màu đặc trưng cho một trong những huân chương chiến công cao quí nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại - "Huân chương vinh quang".

Huân chương này được đính trên một dải băng sọc mang tên dải băng Georgi để tưởng niệm Thánh Georgi - người chiến thắng. Trong số những người mang dải băng này hiện nay có nhiều thanh niên.

Họ là những người tham gia hành động "Dải băng Georgi" do Hội Sinh viên Matxcơva tổ chức. Ý nghĩa của hành động này là nếu bạn tự hào với lịch sử đất nước mình, gia đình mình thì hãy làm và mang dải băng này để tưởng niệm tất cả chiến binh từ mặt trận không trở về.

Đó cũng chỉ là một trong rất nhiều hành động yêu nước diễn ra những ngày này ở nước Nga, mà chỉ riêng ở thủ đô không đã có 5.000 hoạt động như thế và trong khuôn khổ bài viết này, tôi không thể nào kể hết.

Tổng thống, Chính phủ Nga và nhiều chính đảng cùng các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương Nga dành nhiều quan tâm cho việc tổ chức kỷ niệm 60 năm chiến thắng này. Các cựu binh vệ quốc cũng được hưởng những giúp đỡ đặc biệt.

Từ ngày 1-5, 2 triệu công dân Nga bị tổn thất nặng nề nhất trong chiến tranh đã được bổ sung vào lương hưu từ 500 - 1.000 rup. Các thương binh - cựu binh vệ quốc sẽ được cấp miễn phí ôtô Oka.

Tại Matxcơva không thôi đã có hơn 1.000 cựu binh được hưởng tiêu chuẩn này, còn ở Cộng hòa Kalmykia có 400. Tất cả những người tham gia chiến tranh, quân hay dân sự, đều được thưởng huy chương "60 năm chiến thắng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại" do tổng thống Nga trao tặng.

Ban lãnh đạo Nga cũng lên kế hoạch đón chào ngày lễ long trọng và rộng khắp. Ngày 9-5 trên quảng trường Đỏ diễn ra lễ duyệt binh với sự tham gia của cựu binh, phương tiện kỹ thuật chiến đấu từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Đứng quan sát từ lễ đài - cũng có nghĩa là ăn mừng chiến công của người lính Xô viết, sẽ có nguyên thủ khoảng 50 nước trên thế giới.

Chính phủ Nga còn quyết định sử dụng ngày lễ chiến thắng để mang tới cho các dân tộc các nước khác nhau cơ hội phát triển dân chủ và hòa bình. Vì điều đó mà ngày 8-5 tại khách sạn tổng thống đã diễn ra cuộc gặp của các nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Các nguyên thủ sẽ gặp các cựu binh để mừng lễ, nhưng cùng lúc họ cũng trao đổi ý kiến về số phận của SNG hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn. Trong khi các tổng thống Kazakhstan và Belarus muốn gìn giữ tinh thần thống nhất và hợp tác trên không gian hậu Xô viết thì các lãnh đạo mới của Gruzia (người không tới dự lễ chiến thắng) và Ukraine lại bày tỏ ý kiến ngược lại.

Có thể cuộc gặp tại Matxcơva sẽ trả lời cho câu hỏi "liệu các nước cựu cộng hòa sẽ còn cùng nhau hay chia tay vĩnh viễn?".

Lần thứ 60 người Nga kỷ niệm lễ chiến thắng, đã có nhiều điều phai mờ trong ký ức kể từ ngày đáng nhớ tháng 5-1945, khi phát xít Đức ký hiệp ước đầu hàng vô điều kiện chấp nhận bại trận.

Ngày nay trong các cuộc tranh luận công khai về sự kiện này xuất hiện những môtip mới, hình thành từ cái nhìn của những thế hệ trẻ. Một quyết tâm mạnh mẽ muốn hòa giải giữa những cựu thù - người lính Xô viết và người lính các nước phát xít.

Ở một chừng mực nhất định nào đó, điều này có thể biện hộ được - những nguyên thủ hiện đại của các nước Đức, Nhật, Ý không có lỗi trong việc gây ra Chiến tranh thế giới thứ hai.

Họ còn cầu xin được tha thứ vì những tội ác thực hiện những năm chiến tranh nhân danh đất nước họ. Hơn thế nữa, người ta cũng biết các chính đảng của đa số các nước châu Âu đang đấu tranh tích cực như thế nào để ngăn chặn sự trở lại của chủ nghĩa phát xít mới.

Nhưng cuộc tranh luận gay cấn gần đây nhất ngay trước lễ kỷ niệm ngày chiến thắng là đề tài vai trò Stalin trong chiến thắng chiến tranh vệ quốc. Nguyên cớ dẫn tới những tranh cãi này là quyết định của một số chính quyền địa phương cho dựng một số tượng đài tưởng niệm Stalin nhân kỷ niệm 60 năm này. Một bộ phận người Nga chống đối kịch liệt.

Họ là những người không thể tha thứ sự trấn áp diễn ra vào những năm Stalin điều hành đất nước. Những người này lên án những sai lầm cá nhân của Stalin khiến tổn thất của nhân dân Xô viết hết sức lớn lao trong những năm chiến tranh. Một số nhà báo còn đi tới chỗ đặt dấu bằng giữa Stalin và Hitler.

Phía sau luận đề này là một mục tiêu chống cộng sâu xa: nó lập luận rằng nếu chế độ Stalin không khác gì Hitler thì có nghĩa Liên Xô cũng là một đất nước đáng sợ; nên lãng quên nó đi và toàn nhân loại cần vươn tới một quốc gia nền dân chủ tư sản, như kiểu Mỹ!

Tuy nhiên, ở nước Nga cũng còn khá đủ những lực lượng có thể bác bỏ những xét đoán làm hại cho nhân dân và đất nước Nga. Trong một phiên họp mới đây, các đại biểu Đuma đã kêu gọi các kênh truyền hình phát thanh nhà nước, các tờ báo và tạp chí phải quan tâm tới việc hình thành chủ nghĩa yêu nước trong công dân Nga, đặc biệt là giới trẻ.

Trên thực tế đã có không ít những bài viết yêu nước xuất hiện trên các báo, tạp chí. Tại tờ tạp chí tôi đang làm việc, Liên Bang Nga Ngày Nay, trong suốt một năm đã đăng tải những thông tin rộng khắp về những con người đã hun đúc nên chiến thắng vệ quốc lịch sử: từ những chiến binh, các du kích quân tới các tướng lĩnh, nguyên soái và Stalin.

Liên quan đến đánh giá cá nhân này, tôi nhớ lại lời của Thủ tướng Anh Churchill, người chưa bao giờ có thiện cảm với những người cộng sản. Ông đã nói: "Thật hạnh phúc cho nước Nga rằng vào những năm thử thách nặng nề nhất của đất nước này, họ được vị thống soái thiên tài và sắt đá Stalin lãnh đạo". Không thể bỏ qua nhận định này.

PETR TSVETOV - bình luận viên Tạp chí Liên Bang Nga Ngày Nay, viết riêng cho TS

Việt Báo
contentlength: 9194
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..