Nóng bỏng cuộc chiến truyền thông Mỹ - Ảrập

17:09 03/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nong bong cuoc chien truyen thong My Arap
Người Ảrập theo dõi cuộc chiến qua truyền hình Ảrập.

Trong cuộc chiến này, lực lượng đồng minh hùng mạnh và khoan dung đánh bom một cách cẩn trọng và chỉ chủ ý làm cho đối thủ bị thương. Ở cuộc chiến kia, quân đồng minh dội bom xuống đầu phụ nữ và trẻ em. Cuộc chiến này - trên phương tiện truyền thông Mỹ - đó là ""cuộc chiến Iraq"" hay còn gọi ""Chiến dịch tự do cho người Iraq"". Cuộc chiến kia - trên phương tiện truyền thông Ảrập và thế giới Hồi giáo - đó là ""cuộc xâm lược"".

Cũng không có gì khó hiểu khi truyền thông đôi bên chiến tuyến có những cái nhìn về cuộc chiến đang diễn ra đối ngược nhau. Trong chiến tranh vùng Vịnh I năm 1991, khán giả phương Tây, Ảrập và Hồi giáo có thói quen ""thâm căn cố đế"" theo dõi sự kiện qua một nguồn tin - Đài truyền hình Mỹ. Không như thời đó, bây giờ khán giả Ảrập và Hồi giáo có hệ thống truyền thông của riêng họ, điển hình là đài truyền hình al-Jazeera có trụ sở tại Qatar, Al Arabia, Abu Dhabi TV và rất nhiều hãng truyền thông khác. Giờ đây, người Ảrập và người Hồi giáo không mấy tin vào các hãng truyền thông phương Tây. Mới tuần trước, một sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đã đốt cháy vô tuyến vì tức giận và bất bình khi kênh truyền hình CNN chỉ đưa tin một chiều. Tổng biên tập báo Ad-Dustour của Jordan, Nabil El-Sharif, cho biết: ""Trong cuộc chiến vùng Vịnh I, chúng tôi theo dõi cuộc chiến qua con mắt của Peter Arnett - phóng viên CNN năm 1991. Bây giờ chúng tôi nhìn cuộc chiến qua những con mắt Ảrập"".

""Những con mắt Ảrập"" đã xem xét cân nhắc rất kỹ trong quá trình lập kế hoạch đưa tin cuộc chiến vùng Vịnh II. Mục tiêu và chiến lược là tránh khuấy đảo không khí chống Mỹ. Cũng như các hãng truyền thông Mỹ, truyền hình Ảrập và Hồi giáo đưa những thông tin về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair, đưa tin quân đồng minh tiến về Baghdad, thậm chí cả những đoạn phỏng vấn binh sĩ Mỹ. Tuy nhiên, các đài truyền hình Ảrập còn phát hình ảnh những thây người đen thui nằm cong queo bên cạnh chiếc xe dúm dó vì đạn thù. Những hình ảnh cận cảnh xác binh sĩ Mỹ thiệt mạng hoặc những em bé Iraq bị thương phải băng bó đầy mình, gia đình nạn nhân kêu khóc thảm thiết, cảnh bệnh viện tràn ngập nạn nhân máu me be bét hoặc những thường dân bị cháy xém cũng được đưa lên truyền hình Ảrập. Nếu như cuộc chiến trên truyền hình Mỹ là những màn không kích ngoạn mục, những bước tiến rầm rộ và những cuộc họp báo long trọng thì trên truyền hình al-Jazeera et al., cuộc chiến quả là địa ngục.

Các quan chức Mỹ và Anh đã không tiếc lời chỉ trích al-Jazeera cho lên hình những hình ảnh về xác tù binh đồng minh. Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq đã trục xuất phóng viên của al-Jazeera. Các hackers đã tấn công vào website tiếng Anh của hãng truyền thông này thay vào đó bằng bản đồ Mỹ.

Thực tế, các hãng truyền thông Ảrập phản ánh cuộc chiến một cách trung thực và cung cấp cho người xem một cái nhìn tổng thể hơn, sâu hơn và cụ thể hơn về cuộc chiến so với các hãng truyền thông Mỹ. Cũng dễ hiểu, phóng viên các hãng truyền thông này tiếp cận vào Baghdad dễ dàng hơn. Với đội ngũ phóng viên, nhà quay phim đông đảo tại các thành phố Iraq, hãng truyền thông Ảrập và Hồi giáo có thể phản ảnh cuộc chiến cụ thể hơn, sinh động hơn. Ngoài những lý do về chính trị và văn hoá, các khán giả Ảrập luôn tin vào các hãng truyền thông của họ vì những thông tin cung cấp chính xác hơn.

Các hãng thông tấn Mỹ và Anh đưa tin về người Hồi giáo dòng Shiite nổi dậy chống lại quân đội chính phủ Iraq tại Basra hồi tuần trước và phát hình quân đồng minh nã pháo vào thành phố này. Tuy nhiên, al-Jazeera có phóng viên bên trong thành phố Basra, đứng trên những con đường bình yên và đưa hình ảnh nhiều nhóm người tụ tập hô vang khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Iraq Saddam. Gần đây hơn, các phương tiện truyền thông Mỹ rầm rộ đưa tin quân đồng minh đã chiếm được thành phố cảng Umm Qasr, trong khi al-Jazeera chính xác đưa tin về các cuộc kháng cự của quân đội Iraq.

Thực tế, các phương tiện phương Tây và Á đều ""bị xui khiến"" bởi chung một mệnh lệnh - đó là sự quan tâm của con người. Sự quan tâm của họ đơn giản là những kiểu người khác nhau. Đối với các phương tiện truyền thông Mỹ, mối quan tâm của họ là các cuộc họp báo với sự hiện diện của các binh sĩ bị thương và những cuộc phỏng vấn với gia đình người thân của những tù binh chiến tranh, những hình ảnh ít đẫm máu hơn. Trong khi đó, đối với các hãng truyền hình Ảrập, chiến tranh có nghĩa là chết chóc, là đổ máu.

(Trần Kiên - Theo Time)

Việt Báo
contentlength: 7201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..