Nỗi lo năng lượng của EU chưa được giải tỏa

07:27 29/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau rất nhiều cố gắng, dự định ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga vẫn chưa thể thực hiện được do phản ứng dữ dội từ phía Ba Lan. Điều này đã khiến Hội nghị cấp cao EU - Nga lần thứ 18 tại thủ đô Hen-xin-ki (Phần Lan) gần như “thất bại” mặc dù hai bên đã ký được một thỏa thuận rất khả quan về việc Nga từng bước xóa bỏ thu thuế đối với các chuyến bay của các hãng hàng không châu Âu qua vùng trời Xi-bê-ri của Nga, chấm dứt 20 năm tranh cãi về vấn đề này.

 

Năm 1997, Nga và EU đã ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế trong đó có năng lượng. Trong bối cảnh thời hạn 10 năm của Hiệp định nêu trên gần kết thúc (1997-2007), Phần Lan, với tư cách Chủ tịch luân phiên của EU và nước chủ nhà đã đưa ra đề xuất đàm phán với Nga về Hiệp định đối tác và hợp tác mới vào nội dung Hội nghị cấp cao EU - Nga lần thứ 18 diễn ra vào ngày 24-11. Tuy nhiên, một ngày trước hội nghị, bất chấp nỗ lực thuyết phục của EU, Ba Lan đã phủ quyết đề xuất được coi là sáng kiến này của Phần Lan.

 

Theo các quan sát viên quốc tế, hành động nhằm trả đũa việc Nga cấm nhập khẩu thịt và một số thực phẩm của Ba Lan từ một năm nay đã đẩy 24 nước thành viên còn lại của EU vào tình thế khó xử. Vì cho đến nay, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho EU và Chiến lược quan hệ đối tác mới với Nga sẽ đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, một vấn đề đã không ít lần khiến quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng.

 

Nga hiện là đối tác năng lượng hàng đầu, cung cấp gần 30% năng lượng cho EU. Con số này có chiều hướng gia tăng trong những năm tới khi các nguồn khai thác ở Biển Bắc giảm đi. Rõ ràng, nỗi lo của EU hoàn toàn có lý vì theo dự đoán của một số nhà kinh tế học, tỷ lệ dầu khí EU sử dụng của Nga sẽ tăng lên 70% vào năm 2030. Trong lúc, Nga quyết định không cho nước ngoài tham gia khai thác giếng khí đốt khổng lồ ở Xtốc-men, đồng thời tạm ngừng dự án Sa-kha-lin II ở Thái Bình Dương với tập đoàn Shell của châu Âu vì lý do môi trường. Bên cạnh đó, lượng dầu của Nga cung cấp sang thị trường châu Âu cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng trước tình hình các nước phát triển mạnh như Trung Quốc và ấn Độ đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

 

Trớ trêu ở chỗ, trước khi có thể tìm kiếm sự bảo đảm về năng lượng từ phía Nga thì EU lại phải dàn xếp ổn thỏa những trục trặc ở chính ngay trong ngôi nhà của mình.

 

Năm 2004, EU đã gây một tác động lớn khi kết nạp liền một lúc 10 nước Đông Âu một thời là “vệ tinh” của Nga. Có thể nói EU đã thành công trong công cuộc Đông tiến song những rắc rối của khối này gặp phải cũng không ít. Một trong những vấn đề của EU hiện nay là sự phân rẽ nội bộ. Điều này không chỉ thể hiện ở sự khác biệt về mặt kinh tế giữa những nước EU cũ và tân thành viên. Hiện trong EU hình thành hai xu hướng trái chiều trong cách đối xử với Nga. Các cựu thành viên thì tìm cách xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn quốc gia lớn nhất thế giới, còn các tân thành viên thì dường như bằng mọi cách chứng tỏ cho phương Tây thấy họ đã đoạn tuyệt với quá khứ. Với những khác biệt như vậy, chắc chắn, EU sẽ cần không ít thời gian để tìm ra tiếng nói chung cho các vấn đề trong tương lai; trong đó, dầu mỏ, khí đốt từ Nga luôn là vấn đề nóng bỏng.

 

Lâm Phương

VietBao.vn
contentlength: 4624
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..