Nối lại đàm phán giữa Ấn Độ và Pa_ki_xtan

10:03 18/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 17-4, tại Niu Đê-li, Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh và Tổng thống Pa-ki-xtan Pê-vết Mu-sa-ráp đã tiến hành cuộc đàm phán quan trọng kéo dài suốt 2 giờ rưỡi với hy vọng thúc đẩy tiến trình giải quyết cuộc tranh chấp giữa hai nước ở khu vực Ca-sơ-mia và một số biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

 

Ông Xan-giây Ba-ru, người phát ngôn của Thủ tướng Man-mô-han Xinh cho biết cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pa-ki-xtan là ‘’rất thân mật’’ và hai ông đã đồng ý thành lập một ủy ban liên chính phủ nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và giao thông đường bộ và đường sắt giữa hai nước, đặc biệt là tăng cường các chuyến xe buýt chạy giữa hai thành phố Xri-na-ga do Ấn Độ kiểm soát và Mu-da-pha-ra-bát do Pa-ki-xtan kiểm soát ở vùng Ca-sơ-mia.

 

Hai bên cũng thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có việc cho phép tăng cường tiếp xúc giữa dân chúng ở hai vùng bị chia cắt của Ca-sơ-mia.

 

Phát biểu trước cuộc đàm phán, Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan Khua-sít Ma-hơ-mút Ca-xu-ri nói vấn đề Ca-sơ-mia chiếm vị trí trung tâm trong đàm phán và khẳng định Pa-ki-xtan muốn giải quyết mọi vấn đề với ấn Độ. Ông nhấn mạnh rằng hai bên cần có lập trường thực tế để giải quyết mọi vấn đề tồn tại.

 

Đây là lần thứ 3 Ấn Độ và Pa-ki-xtan nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau hai lần đàm phán bị đình trệ do xung đột giữa hai bên ở khu vực Ca-sơ-mia hồi năm 2002.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..